fbpx

8 กระแสโซเชียลมีเดียยอดนิยมในปี 2022

8 กระแสโซเชียลมีเดียยอดนิยมในปี 2022

8 กระแสโซเชียลมีเดียยอดนิยมในปี 2022
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

แนวโน้มและการคาดการณ์การตลาดบนโซเชียลมีเดีย 8 รูปแบบที่จะเป็นที่นิยมสำหรับปี 2022 มีดังต่อไปนี้

  1. โซเชียลมีเดียหลายแพลตฟอร์มจะเป็นแหล่งชอปปิ้ง

การสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้พบว่า 43% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า พวกเขาเคยใช้โซเชียลมีเดียเพื่อซื้อสินค้าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 70% ในกลุ่มผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-24 ปี โดยไม่ใช่แค่ Facebook เท่านั้น ในปัจจุบัน Instagram หรือ Twitter และ Pinterest ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มได้เลย ไม่ต้องไปที่เว็บไซต์อื่น

  1. วิดีโอแบบสั้นจะเป็นที่นิยมสูงสุด
    TikTok แอพโซเชียลมีเดียสำหรับวิดีโอขนาดสั้น กำลังเติบโตในอัตราก้าวกระโดดโดยมีการดูวิดีโอมากกว่า 2 พันล้านครั้งต่อวัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ เมื่อมีผู้ใช้เข้าร่วม TikTok, Facebook, Instagram และ YouTube มากขึ้น ก็จะกลายเป็นแหล่งชุมชนแห่งใหม่ที่แบรนด์สินค้าต่างๆ ควรเข้าไปลงโฆษณา โดยเฉพาะการสร้างคลิปสั้นที่สร้างสรรค์และสนุกๆ เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ
  2. โซเชียลมีเดียจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ในปี 2022 โซเชียลมีเดียกลายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้คนส่วนใหญ่ เพราะเป็นสถานที่ที่เชื่อมต่อกับเพื่อนและครอบครัว แลกเปลี่ยนข้อมูล และซื้อสินค้า มีประชากรมากกว่า 2 พันล้านคนบน Facebook ซึ่งส่วนใหญ่เอาไว้เชื่อมต่อกับคนรอบตัวหรือเพื่อนฝูง แบรนด์ที่ตระหนักในจุดนี้ก่อนใคร จะได้เปรียบมากกว่าใคร การทำตลาดได้เร็ว ได้ไว ก็จะมีโอกาสสร้างรายได้ได้มากกว่าคนอื่น

  1. Facebook ยังจะเป็นแอพที่สำคัญที่สุดในตอนนี้

ถึงแม้ว่า Facebook จะมีเรื่องอื้อฉาว แต่ถึงแบบนั้นก็ตามผู้ใช้ Facebook ก็ยังมีความเชื่อมั่นในแพลตฟอร์ม และก็ยังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าใครๆ จะมองว่าปีที่แล้วจะเป็นปีที่ Facebook ประสบความสำเร็จสูงสุด แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ถึงกับเป็นขาลงซะทีเดียว หลังจากที่ Meta ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ๆ มาเอาใจผู้ใช้ หรือการลบบัญชีปลอมไปมากกว่า 852 ล้านบัญชี ก็เห็นได้ว่าทางผู้บริหารเองก็ยังตั้งใจพัฒนาและปรับตัวเพื่อให้ Facebook ก้าวหน้าต่อไป

  1. เนื้อหาที่สั้น กระชับจะได้รับความสนใจมากกว่า

คนรุ่นใหม่เติบโตขึ้นมาติดสมาร์ทโฟนและเสพโซเชียลมีเดียมากยิ่งขึ้น โดยเน้นเนื้อหาที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย สำหรับนักการตลาด การสร้างวิดีโอขนาดสั้นเป็นวิธีหนึ่งในการเข้าถึงผู้บริโภคในภาวะเศรษฐกิจถดถอย เป็นเรื่องที่น่าท้าทายไม่น้อยในการสร้างเนื้อที่สั้นแต่ได้เนื้อหาที่ครบถ้วน สร้างความน่าสนใจ น่าติดตามและอาจจะเพิ่มผู้ตาม ผู้ซื้อในอนาคต

  1. AR จะเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น

Augmented Reality หรือ AR เริ่มเข้าถึงผู้บริโภคในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยบริษัทต่างๆ เช่น Google Glass และ Snapchat เสนอฟีเจอร์ AR เพื่อทำให้ชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้น ในขณะที่เทคโนโลยียังคงพัฒนาต่อไป จะมีการพัฒนาแอพ AR มากขึ้น เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ในการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่ฟิลเตอร์แอนิเมชั่น AR บน Instagram ไปจนถึงฟิลเตอร์ของ Snapchat เป็นต้น

  1. ผู้คนใช้งานโซเชียลมีเดียมากขึ้นกว่าเดิม

ในที่ปีที่ผ่านมา มีผู้คนใช้โซเชียลมีเดียมากกว่าเดิม 47% ในหลายๆ แพลตฟอร์ม อาจจะมาจากการที่ต้องกักตัวจากโรคระบาด การเติบโตอย่างมากในเครือข่ายโซเชียลมีเดียทำให้แบรนด์ต้องมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ไม่ซ้ำกับใคร สร้างสรรค์อย่างแตกต่าง จะทำให้แบรนด์เข้าถึงผู้ใช้ได้มากที่สุด มีโอกาสเติบโตมากที่สุด

  1. การเฟื่องฟูของ Reddit

ทุกวันนี้ Reddit เป็นที่รู้จักในฐานะเว็บไซต์รวบรวมโพสต์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้โหวตชื่นชอบหรือไม่ชอบเนื้อหาที่โพสต์โดยผู้ใช้รายอื่น ทุกคนสามารถสร้าง subreddit ของตนเองในหัวข้อใด แม้แต่คนดังก็มี subreddits ไว้คอยตอบคำถามจากแฟนๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้ทำงานได้ดี แม้แต่ Facebook, Instagram, YouTube และ Twitter ก็ยังมีฟีเจอร์ที่คล้ายๆ กันนี้ออกมาทีหลัง
.
.
ที่มา : Red Website Design 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *