fbpx

กลยุทธ์แนะนำสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok

กลยุทธ์แนะนำสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok

กลยุทธ์แนะนำสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID ที่ได้ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น ส่งผลให้วิถีชีวิตและพฤติกรรมการบริโภคในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไป โดยพบว่า ผู้บริโภคคนไทยกว่า 76% นิยมการทำอาหารทานเองที่บ้านมากขึ้น และ 72% มีความตระหนักในการทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น ขณะที่ 60% ให้ความสนใจกับอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบข้อมูลที่น่าสนใจระบุว่า ผู้คนส่วนใหญ่มักสนใจการสั่งอาหารผ่านช่องทางเดลิเวอรี่เพิ่มสูงขึ้นถึง 84% นับเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า แพลตฟอร์มดิจิทัลมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก

ผู้ใช้ TikTok เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีศักยภาพในการจับจ่ายเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะประสบการณ์ในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม จากข้อมูลผลสำรวจของผู้ใช้ TikTok จาก GlobalWebIndex ในไตรมาสที่ 4 ปี 2563 – ไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ระบุว่า

  • 49% ของผู้ใช้ TikTok มีการโพสต์ความคิดเห็นออนไลน์ในเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวกับอาหาร
  • 42% ของผู้ใช้ TikTok มีความพร้อมที่จะใช้จ่ายเงินมากขึ้นสำหรับการได้รับประสบการณ์ใหม่
  • 58% ของผู้ใช้ TikTok มีความสนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญเกี่ยวกับการเติบโตของคอนเทนต์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok โดยพบว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมามีจำนวนผู้ชมคอนเทนต์อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มสูงขึ้น 250% และคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเครื่องดื่มและการโชว์การกินอาหารมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 300% (เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเมษายนของปีที่ผ่านมา) โดยมีแฮชแท็กยอดนิยมที่ผู้คนให้ความสนใจ อาทิ #TikTokพากิน 1.4 พันล้านวิว, #นักชิมอาหาร 857.8 ล้านวิว และ #คลังเครื่องดื่ม 92.5 ล้านวิว ทั้งนี้ คอนเทนต์ประเภทอาหารและเครื่องดื่มบน TikTok ถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มได้แก่ 1) การทำอาหาร 2) เครื่องดื่ม 3) เกร็ดความรู้สนุกๆ 4) รีวิวคาเฟ่ 5) Local Restaurant หรือ Mukdang และ ASMR ที่เป็นการโชว์รับประทานอาหาร

เทคนิคการลงโฆษณาใน TikTok สำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

  1. เครื่องมือสำหรับการเปิดตัวสินค้าใหม่ (Tactical Campaign Solution)

เหมาะสำหรับใช้ในการเปิดตัวสินค้าใหม่หรือการจัดโปรโมชั่นระยะสั้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับตัวสินค้านั้นๆ โดยแบรนด์สามารถทดลองซื้อโฆษณาด้วยงบประมาณที่ยืดหยุ่น เริ่มต้นด้วย Brand Auction และหากต้องการสร้างความโดดเด่นให้กับโฆษณา เพื่อให้ได้อยู่ในพื้นที่ที่โดดเด่นบนแพลตฟอร์ม สามารถใช้ระบบการจองซื้อโฆษณา เช่น Brand Takeover หรือ Top View ได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่สะดวกในการใช้งานอีกหลายฟังก์ชั่นซึ่งจะทำให้การนำเสนอสินค้าสู่ผู้บริโภคเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้ ได้แก่ CP Sausage ได้เปิดตัว แฮมโบโลนาพริก สูตรแซ่บ สร้างการเข้าถึง (Reach) ได้สูงถึง 5.5 ล้าน คิดเป็นสัดส่วน 30% ของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด และ Swensen’s ได้เปิดตัวรสชาติใหม่ มะม่วงพริกเกลือ และพริกแห้ง สร้างยอดการรับชมมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับภาคอุตสาหกรรมเดียวกัน

  1. เครื่องมือสร้างการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมาย (Engagement Campaign Solution)
    เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการสร้างแบรนด์ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าในระยะยาว เพื่อสร้างแคมเปญการตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถเปิด Business Account บน TikTok เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ เพลงลิขสิทธิ์จำนวนมากเพื่อใช้ประกอบการสร้างสรรค์โฆษณาจำนวนมากกว่า 1 แสนเพลง, ข้อมูลสถิติและวิเคราะห์เชิงลึกของผู้ชมที่สามารถนำไปวิเคราะห์และใช้ให้เกิดประโยชน์ในการครีเอทแคมเปญเพื่อสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น รวมทั้งสามารถขอ Verified Account เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบัญชีของแบรนด์ ตลอดจนปลดล็อคการเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่จะนำไปสู่การสร้างยอดขายต่อไป พร้อมกันนี้ กรณีที่แบรนด์ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคอนเทนต์หรือกำลังมองหาครีเอเตอร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดดิจิทัล สามารถเลือกใช้ Spark Ads หรือที่รู้จักกันในชื่อ Boosted TikTok โดยเลือก Organic Video ของแบรนด์แล้ว Boost หรือจะเลือก Video จากครีเอเตอร์ก็ได้เช่นกัน เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ สร้างยอดผู้ติดตาม และกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ให้กับแบรนด์ได้ในระยะยาว
  2. เครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นการเพิ่มยอดขายและการเพิ่มผู้ชมไปยังช่องทางการขายออนไลน์ (Performance Campaign Solution)
    ผ่านการเชื่อมโยงกับ e-Marketplace, Website และ Mobile Application เพื่อช่วยให้แบรนด์สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมาย อาทิ Traffic to e-Marketplace สำหรับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มผู้ชมไปยังหน้าร้านออนไลน์ โดยใช้ App Deeplink, Website Conversion และ Mobile App Conversion ที่จะช่วย migrate ผู้ใช้ TikTok ไปยังเว็บไซต์ หรือ Mobile App ของแบรนด์ ด้วยการใช้ Display Card และ Gift Code Card ซึ่งเป็น Ad Format รูปแบบใหม่จาก TikTok For Business

ปัจจุบันการตลาดดิจิทัลมีบทบาทสำคัญสำหรับธุรกิจประเภทต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม สืบเนื่องจากพฤติกรรมของผู้คนที่ต่างใช้เวลาอยู่บนออนไลน์มากขึ้น และนิยมศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่ง TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่ดึงดูดผู้ที่ชื่นชอบคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม นับว่าเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาสสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่ต้องการสร้างความสำเร็จทางธุรกิจควบคู่ไปกับการสร้างการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : TikTok

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *