fbpx

วิธีวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดด้วย Google Analytic

วิธีวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดด้วย Google Analytic

วิธีวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดด้วย Google Analytic
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

กลยุทธ์การตลาดของคุณได้ผลหรือไม่? จะยกระดับการตลาดของคุณอย่างไร? ในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้วิธีตั้งค่าการวัด วิธีวิเคราะห์ข้อมูล และวิธีนำสิ่งที่เรียนรู้ไปปฏิบัติจริง นอกจากนี้คุณยังจะค้นพบเครื่องมือฟรีบางอย่าง เพื่อช่วยในการวิเคราะห์การวัดผลของคุณ

ทำไมการวิเคราะห์ข้อมูลทางการตลาดจึงมีความสำคัญ

หากมีคนเข้ามาในร้านค้าอีคอมเมิร์ซของคุณ คุณจะสามารถดูได้ว่าลูกค้าดูผลิตภัณฑ์ใด ไม่ว่าลูกค้าจะซื้อหรือไม่ก็สามารถย้อนกลับไปดูได้ว่าลูกค้ามาจากไหน หากคุณมีแคมเปญ Facebook ที่ทำงานอยู่ก็จะทราบได้ว่าลูกค้ามาจากแคมเปญ Facebook ใด และคลิกที่โฆษณาใด นั่นคือส่วนสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพทางการตลาด การรวบรวมข้อมูลเพื่อปรับปรุงแคมเปญโฆษณาเว็บไซต์

กระบวนการสำหรับการตัดสินใจที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

มีกระบวนการ 3 ขั้นตอนในการติดตามและใช้ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ ได้แก่ การวัด การวิเคราะห์ และการเปิดใช้งาน

การวัดผล

ในการใช้การวิเคราะห์อย่างมีกลยุทธ์คุณต้องตัดสินใจว่าจะวัดผลอะไรเพื่อใส่ข้อมูลลงในระบบการวิเคราะห์ของคุณ สิ่งที่คุณวัดจะต้องปรับแต่งให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ดีที่จะไม่นำไปสู่การวิเคราะห์ที่ผิดพลาด มีเครื่องมือในการวิเคราะห์ Google Analytics ว่าจะติดตามสัญญาณใดบนเว็บไซต์ของคุณ การตั้งเป้าหมายจะบอก Google Analytics ว่าสัญญาณเหล่านั้นคืออะไร

หากคุณมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซคุณต้องการติดตามการซื้อของลูกค้า และรายได้ที่เกิดจากการซื้อ แม้ว่าระบบอีคอมเมิร์ซบางระบบจะมีการใช้งานในคลิกเดียวสำหรับการติดตามประเภทนี้ การปรับแต่งเหล่านี้จำเป็นด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น การกรอกแบบฟอร์มสมาชิก การปรับแต่งอาจเกี่ยวข้องกับการติดตามการโต้ตอบการติดตามการคลิกแบบฟอร์มส่งการติดตาม

การวิเคราะห์

สิ่งที่นักวิเคราะห์ต้องทำจริงๆ พวกเขามีคำถามและใช้ข้อมูลเพื่อหาคำตอบ เริ่มต้นด้วยการเปิดรายงาน Google Analytics โดยทั่วไปจะใช้ข้อมูลจากรายงานการเข้าชมทั้งหมด> แหล่งที่มา / สื่อ หากคุณติดแท็ก URL ของคุณด้วยพารามิเตอร์ UTM อย่างถูกต้องรายงานนี้จะแสดงให้คุณเห็นว่าผู้ใช้เว็บไซต์ของคุณมาจากไหน

การเปิดใช้งาน                                                       

ขั้นตอนที่ 3 นี้เป็นที่ที่คุณจะได้รับ ROI จากการวิเคราะห์และการติดตามของคุณ คุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงบางสิ่งในโฆษณาหรือบนเว็บไซต์ของคุณหรือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญ

  • Google Optimize

ใช้การทดสอบ A / B เพื่อให้บริการ 2 รูปแบบ จากนั้นให้ข้อมูลบอกว่าอันไหนทำงานได้ดีกว่ากัน Google Optimize เป็นเครื่องมือฟรีที่ให้คุณเรียกใช้ A / B และการทดสอบหลายตัวแปรบนเว็บไซต์ของคุณได้ฟรี

ในขณะที่คุณทำการทดสอบ Google Optimize จะบอก Google Analytics ว่ามีคนเข้าชมรูปแบบ A ของหน้าเว็บและรูปแบบ B ของหน้าเว็บกี่คนและรูปแบบใดที่ทำให้มีผู้เข้าชมมากขึ้น และคุณจะรู้ว่าควรทำการเปลี่ยนแปลงใด

  • Google Data Studio

Google Data Studio เป็นเครื่องมือฟรีที่ช่วยให้คุณส่งข้อมูลที่น่าสนใจและเข้าใจง่าย มันเชื่อมต่อกับ Google Analytics, Google ads, ข้อมูลโฆษณา Facebook และแหล่งข้อมูลอื่นๆ จากนั้นจะดึงข้อมูลมารวมกันเป็นแดชบอร์ดเพื่อให้คุณเห็นภาพได้ด้วยกราฟแผนภูมิแท่งแผนภูมิวงกลมและอื่นๆ

การติดตามข้อมูล GDPR, CCPA และการบล็อกคุกกี้

เมื่อผู้ใช้เข้ามาที่เว็บไซต์ของคุณและคลิกรอบๆ คุณจะไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ใช้รายนี้เป็นใคร คุณรู้ว่าเขาคลิกอะไร ข้อมูลจะรวมอยู่ในรูปแบบกราฟและตารางใน Google Analytics สิ่งที่เรากำลังดำเนินการและกำลังมองหา คือ เทรนด์ บางครั้งคุณไม่ต้องการข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ 100% เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ สิ่งที่คุณเห็นตอนนี้คือวิวัฒนาการของการติดตามคุกกี้ไปสู่การติดตามที่มากขึ้น

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : socialmediaexaminer

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *