fbpx

กลยุทธ์โฆษณา TikTok เพื่อยอดขายที่มีประสิทธิภาพ

กลยุทธ์โฆษณา TikTok เพื่อยอดขายที่มีประสิทธิภาพ

กลยุทธ์โฆษณา TikTok เพื่อยอดขายที่มีประสิทธิภาพ
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

จากภาพรวมพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย พบว่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี ในปี 2564 มีการคาดการณ์ว่า จะมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 54.9% และเชื่อว่า จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ว่าในปี 2568 อัตราการใช้งานจะเติบโตเพิ่มสูงขึ้นเป็น 61.7 นอกจากนี้การแพร่ระบาดของ COVID-19 เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ผู้คนใช้เวลาส่วนใหญ่บนอินเตอร์เน็ตทั้งเพื่อการทำงาน ติดต่อสื่อสาร ความบันเทิง และการซื้อสินค้าออนไลน์ โดยผู้ใช้ TikTok ก็เป็นกลุ่มคนที่มีศักยภาพในการใช้งานโมบายอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะการซื้อสินค้าออนไลน์ ข้อมูลจาก GlobalWebIndex ในปี 2563 ระบุว่า

  • 71% ของผู้ใช้ TikTok เลือกที่จะช้อปปิ้งผ่านทางออนไลน์
  • 51% ของผู้ใช้ TikTok เลือกที่จะชำระเงินด้วยบัตรเครดิต
  • 47% ของผู้ใช้ TikTok พร้อมที่จะจ่ายเพิ่มให้กับแบรนด์ที่รู้จัก
  • 75% ของผู้ใช้ TikTok เลือกที่จะรอให้สินค้าหรือแบรนด์โปรดลดราคา
  • 32% ของผู้ใช้ TikTok ยินดีที่จะใช้จ่ายในการซื้อสินค้าทันที

จากข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ผู้ใช้ TikTok มีศักยภาพในการซื้อสินค้าออนไลน์ และเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายสำหรับธุรกิจต่างๆ ที่มีแอพพลิเคชันบนมือถือ ด้วยการใช้ TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดดิจิทัลบน TikTok ที่สามารถตอบโจทย์เป้าหมายการตลาดแบบครบวงจรตั้งแต่การสร้างการรับรู้ (Awareness) การมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค (Engagement) พร้อมต่อยอดไปถึงการพิจารณาเลือกซื้อ (Consideration) สู่การตัดสินใจซื้อ (Conversion) หรือเรียกได้ว่าเป็น Full-Funnel Marketing Solution ที่สร้างโอกาสให้กับธุรกิจที่มีแอพพลิเคชันบนมือถือ อาทิ กลุ่มธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ, ยูทิลิตี้ แอพ, ฟินเทค, OTT (Over-The-Top), ฟู้ด เดลิเวอรี่ และ ควิก เซอร์วิส เรสเตอรองท์ ผ่านการใช้โซลูชั่นการตลาดต่างๆ ดังต่อไปนี้

  1. App Installs เครื่องมือเพื่อช่วยเพิ่มยอดดาวน์โหลด โดยเครื่องมือนี้จะช่วยสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายใหม่บนแพลตฟอร์ม ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องมือที่จะช่วยให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่สนใจคลิกดาวน์โหลดได้ทันที อีกทั้งยังสามารถวัดผลประสิทธิภาพของโฆษณา เพื่อนำมาพัฒนาวิธีการโฆษณาในครั้งต่อไป รวมถึงยังสามารถส่งข้อมูลกลับไปยัง TikTok เพื่อให้ Machine Learning ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการค้นหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายใหม่ๆ ในครั้งต่อไป
  2. App Retargeting เครื่องมือการสร้างยอดขายกับกลุ่มลูกค้าเดิม เพื่อทำให้ลูกค้ากลุ่มที่ติดตั้งแอพพลิเคชันแล้วกลับมาซื้อสินค้าซ้ำ โดยสามารถจำแนกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจงมากขึ้นตามพฤติกรรมการใช้งาน เช่น กลุ่มที่มีการใช้แอพพลิเคชันเป็นประจำอยู่แล้วสามารถส่งโฆษณาหรือโปรโมทสินค้าคอลเลคชั่นใหม่ไปให้ หรือ แจก Promo Code ไปยังกลุ่มที่ไม่ได้ใช้แอพพลิเคชันนานเกิน 30 วัน เป็นต้น โดยโซลูชั่น App Retargeting นี้ จะช่วยตอบโจทย์ธุรกิจที่ต้องการค้นหาลูกค้าใหม่ (New User Acquisition), การเสนอขายสินค้าชนิดอื่นๆ (Cross-Sell), การรักษากลุ่มลูกค้าประจำ (Retention) และการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าเพื่อวางแผนกลยุทธ์การตลาดที่ตอบโจทย์ (Customer Lifecycle Management)
  3. Dynamic Product Ads (DPA) เครื่องมือการทำโฆษณาออนไลน์แบบใกล้ชิดติดตามลูกค้า ซึ่งทำหน้าที่ในการแสดงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้แบบอัตโนมัติ โดยวิธีการทำงานของ Dynamic Product Ads (DPA) คือ การคัดเลือกสินค้าจากแค็ตตาล็อกของแบรนด์จำนวนหลายๆ ชิ้น เพื่อนำมาสร้างเป็นวิดีโอโฆษณาแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการโปรโมทสินค้าแบบเฉพาะเจาะจงตามพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละกลุ่ม เพื่อทำให้การทำโฆษณามีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายและสร้างคำสั่งซื้อใหม่ๆ จากลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก

 

 

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : TikTok

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *