fbpx

YouTube ประกาศปิดคอมเมนต์ทุกวิดีโอที่มีเด็ก เพื่อป้องกันการละเมิด

YouTube ประกาศปิดคอมเมนต์ทุกวิดีโอที่มีเด็ก เพื่อป้องกันการละเมิด

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

จากปัญหาที่มีคลิปละเมิดเด็กบน YouTube ที่เป็นคลิปเด็กธรรมดาทั่วไป แต่มีกลุ่มคนที่ชอบมีความสัมพันธ์กับเด็กไปคอมเมนต์ข้อความหยาบคาย ไม่สุภาพ หรือระบุช่วงเวลา (timestamp) ช่วงที่เด็กทำกริยาบางอย่างโดยไม่ตั้งใจ แต่เป็นท่าทางที่สามารถตีความในทางเพศได้ จนเป็นผลทำให้แบรนด์รายใหญ่ๆ หลายแบรนด์ ประกาศถอนโฆษณาจาก YouTube เพราะไม่ต้องการให้โฆษณาของสินค้าอยู่คู่กับคลิปที่ละเมิดเหล่านี้

ล่าสุด YouTube ประกาศมาตรการ 3 ข้อเพื่อแก้ปัญหานี้ คือ

– ปิดใช้งานความคิดเห็นในวิดีโอที่มีผู้เยาว์

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเราปิดการแสดงความคิดเห็นจากวิดีโอหลายสิบล้านรายการที่อาจมีพฤติกรรมที่ละเมิดของวิดีโอที่มีผู้เยาว์ (minors) ทั้งหมดบน YouTube โดยจะต้องใช้เวลาอีกสักหลายเดือนกว่าจะทำได้ครบ ความพยายามเหล่านี้มุ่งเน้นไปที่วิดีโอที่มีผู้เยาว์อายุน้อยและจะระบุวิดีโอที่มีความเสี่ยงในอีกไม่กี่เดือน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะขยายการดำเนินการนี้เพื่อระงับความคิดเห็นเกี่ยวกับวิดีโอที่มีผู้เยาว์อายุน้อยและวิดีโอที่มีผู้เยาว์อายุมากกว่าที่อาจเสี่ยงต่อการดึงดูดพฤติกรรมที่ละเมิดเหล่านั้น ทาง YouTube ระบุว่าจะมีข้อยกเว้นให้บางแชนเนลที่มีความเสี่ยงต่ำ และมีการดูแลคอมเมนต์เป็นอย่างดีเท่านั้น

Cms, WordPress

– พัฒนาระบบคัดกรองความคิดเห็นตัวใหม่

แม้ว่าทาง YouTube จะลบความคิดเห็นไปจำนวนหลายร้อยล้านครั้งสำหรับการละเมิดนโยบายของทางยูทูป แต่การพัฒนาระบบคัดกรองคอมเมนต์ตัวใหม่ จะมีประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 2 เท่า เพื่อช่วยคัดกรองคอมเมนต์ที่ไม่ปลอดภัยและการคัดกรองนี้จะไม่ส่งผลกับการสร้างรายได้จากวิดีโออีกด้วย

– ดำเนินการกับผู้สร้างวิดีโอที่สร้างปัญหาต่อชุมชน

YouTube ไม่มีรูปแบบของเนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อผู้เยาว์ซึ่งเป็นที่ยอมของชุมชน แต่สาเหตุที่ยูทูปต้องยุติช่องบางช่องที่พยายามละเมิดเด็กในทางใดทางหนึ่ง นั่นคือ ต้องจัดการกับครีเอเตอร์ที่สร้างปัญหาละเมิดนโยบาย โดยปิดช่องที่มีเนื้อหาที่ละเมิดเด็ก โดยจะขยายผลให้กว้างขวางขึ้น

ทาง YouTube ยังย้ำอีกว่า ถ้าหากพบวิดีโอใดๆ ที่ไม่เหมาะสม ขอให้ผู้ใช้ช่วยกันรีพอร์ต เพื่อให้ทีมงานเข้าไปจัดการกับปัญหาได้อย่างรวดเร็วขึ้น

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : YouTube

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *