fbpx

ยูทูปเบอร์ต้องรู้! เทรนด์ YouTube ไทยในปี 2564

ยูทูปเบอร์ต้องรู้! เทรนด์ YouTube ไทยในปี 2564

ยูทูปเบอร์ต้องรู้! เทรนด์ YouTube ไทยในปี 2564
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเรา ผู้คนมากมายหันมาใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเพื่อการทำงาน ชีวิตส่วนตัว หรือ ความบันเทิง และเมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยมีความผูกพันกับคอนเทนต์บน YouTube เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างแรงบันดาลใจ และความสุขให้คนไทย ส่งผลให้ YouTube มีความสำคัญต่อชีวิตคนไทยเป็นอย่างมาก

Watch time growth YouTube TH 2021

คนไทยใช้เวลารับชมวิดีโอบน YouTube มากขึ้น

คนไทยใช้ YouTube เพื่อเชื่อมต่อกับโลก ปลุกพลังการเรียนรู้ในตัวเอง พัฒนาทักษะใหม่ๆ และสร้างความสุขทั้งกายและใจ และในปี 2564 ที่ผ่านมาคนไทยรับชมวิดีโอบน YouTube มากขึ้นในหลากหลายหมวดหมู่

gold and silver channel

ความหลากหลายของคอนเทนต์และครีเอทีฟที่มากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากการรับชมวิดีโอที่เพิ่มขึ้นของคนไทย จำนวนชั่วโมงของคอนเทนต์ที่ถูกอัพโหลดบน YouTube ก็เพิ่มขึ้นถึง 80% และเราได้เห็นความหลากหลายของคอนเทนต์และครีเอทีฟที่มากขึ้นกว่าเดิมบน YouTube ทั้งจากครีเอเตอร์ที่มีแนวทางในการนำเสนอคอนเทนต์แบบใหม่ๆ หรือ ครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่พยายามปรับตัวเข้าหาเทรนด์การรับชมวิดีโอที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ช่องบน YouTube มากมายสามารถเติบโต และเพิ่มจำนวนผู้ติดตามได้อย่างล้นหลาม

YouTube ช่วยให้แบรนด์สร้างผลลัพธ์ทางธุรกิจ

เมื่อนักการตลาดหันมาใช้ YouTube เพื่อเข้าถึงคนจำนวนมากอย่างมีประสิทธิภาพ (efficient reach) พวกเขาได้เห็นผลลัพธ์ทางธุรกิจอย่างชัดเจน จากการวิเคราะห์ผลการลงโฆษณาในสื่อผสมหลากหลายแบบ (cross media reach report) นักการตลาดสามารถใช้ TV in Reach Planner วางแผนแคมเปญให้เข้าถึงคนได้มากที่สุดด้วยงบประมาณที่มีอยู่ ในปัจจุบันที่ผู้บริโภคเสพสื่อหลายช่องทางในชีวิตประจำวัน นักการตลาดควรหันมาให้ความสำคัญกับการใช้ automation เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นการทำแคมเปญผ่านโซลูชั่น Performance Max ซึ่งนำเอา automation เข้ามาช่วยสร้างการมีส่วนร่วมและดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ บนพื้นที่โฆษณาของ Google ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบน YouTube, Display, Search, Discover และอื่นๆ ภายใต้แคมเปญเดียวกัน (one unified campaign)

YouTube ทำให้การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์เพิ่มขึ้น 40% จากทีวี
ตัวอย่างเช่น NIVEA ประเทศไทยที่ได้ปรับกลยุทธ์ทางการตลาด โดยหันมาใช้ YouTube ควบคู่กับทีวี เพื่อเพิ่มการเข้าถึงและได้รับผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ดีเยี่ยม

NIVEA quote
เพื่อให้การวางแผนการใช้ YouTube ร่วมกับทีวีได้ประสิทธิภาพสูงสุด นักการตลาดสามารถใช้ TV in Reach Planner วางแผนแคมเปญให้เข้าถึงคนได้มากที่สุดด้วยงบประมาณที่มีอยู่

การเข้าถึงผู้ชมอย่างมีประสิทธิภาพและการให้ประสบการณ์การรับชมโฆษณาที่ตรงความต้องการไม่เพียงแต่สร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ แต่ยังช่วยให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจอีกด้วย ในการศึกษา Market Mix Modelling ที่ Google จัดทำร่วมกับ Nielsen แสดงให้เห็นว่า YouTube สามารถสร้าง incremental sales per impression ได้มากกว่าทีวีและให้ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ที่สูงกว่าทีวี

นักการตลาดสามารถใช้ TV in Reach Planner วางแผนแคมเปญให้เข้าถึงคนได้มากที่สุดด้วยงบประมาณที่มีอยู่
ในปัจจุบันที่ผู้บริโภคเสพสื่อหลายช่องทางในชีวิตประจำวัน นักการตลาดควรหันมาให้ความสำคัญกับการใช้ automation เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่นการทำแคมเปญผ่านโซลูชั่น Performance Max ซึ่งนำเอา automation เข้ามาช่วยสร้างการมีส่วนร่วมและดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ บนพื้นที่โฆษณาของ Google ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบน YouTube, Display, Search, Discover และอื่นๆ ภายใต้แคมเปญเดียวกัน (one unified campaign)

KTC quote

ยกตัวอย่างเช่น Krungthai Card ที่มีเป้าหมายในการหา Lead ที่มีคุณภาพ และเลือกใช้ Performance Max เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา : ThinkWithGoogle

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *