fbpx

เปลี่ยนเว็บให้สวยขึ้น แต่ทำไมยอดขายยังตก

เปลี่ยนเว็บให้สวยขึ้น แต่ทำไมยอดขายยังตก

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

พอสื่อโซเชียลต่างๆ เริ่มที่จะปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานประกอบกับพฤติกรรมของผู้ใช้ และสำหรับเว็บไซต์ก็หันมาปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น ผู้ใช้บางคนที่มีเว็บไซต์อยู่แล้ว ก็พยายามปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ให้ทันสมัยขึ้น รองรับพฤติกรรมของผู้ใช้ และการใช้ mobile ของผู้บริโภคมากขึ้นด้วย

Web, Macbook, Air, Apple, Graphics

สำหรับบางกรณีที่ผู้ใช้ได้เปลี่ยนเว็บให้ทันสมัย เหมาะกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้แล้ว แต่ทำไมยอดขายถึงยังตกหรือไม่เพิ่มขึ้น สาเหตุที่ทำให้ยอดขายตกเมื่อเปลี่ยนเว็บนั้น มีสาเหตุดังนี้

– บทความในเว็บหาย หรือลิงค์บทความถูกเปลี่ยนไป

เมื่อเว็บถูกเปลี่ยน โครงสร้างเว็บก็ถูกเปลี่ยนตาม แม้ว่าบทความเก่าๆ จะยังคงอยู่ในเว็บเช่นเดิม แต่ลิงค์นั้นได้ถูกเปลี่ยน หรือง่ายๆ คือ ลิงค์ได้ถูกเปลี่ยนที่อยู่นั่นเอง

Google ที่เคยจำลิงค์เดิม หรือที่อยู่เดิมของบทความ ก็จะแสดงข้อมูลเดิมให้ลูกค้า ทาง Google จะใช้เวลาสักพักถึงจะเข้ามาเก็บข้อมูลใหม่ได้ แต่ถึงจะเก็บใหม่ไปแล้ว Google ก็ยังจะมองว่าเป็นของใหม่ ทำให้ของเดิมที่ผิดก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม

สำหรับผู้ใช้เมื่อคลิกผ่าน Google เข้ามา ก็จะเกิดการ error และมองไม่เห็นบทความ ก็จะทำให้ผู้ใช้ออกไปจากเว็บนั้น

พอมีการ error เกิดขึ้น ทาง Google ก็มองว่าเว็บนั้นเกิดปัญหา และปรับลดอันดับการค้นหาของเว็บนั้น ทำให้ยอดผู้ชมที่เข้าเว็บหายไป นั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดขายของเรานั้นตกลงไปตามด้วย

– ใช้เวลาโหลดเว็บนานขึ้น

เจ้าของแบรนด์หลายรายอยากให้เว็บที่สร้างมีความสวยงาม เลยใช้การใส่รูปเข้าไปในเว็บจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งก็เยอะเกินไป แถมบางรูปมีขนาดใหญ่มากเกินไปด้วย ผู้ใช้บางรายยังใส่วิดีโอในเว็บ เพิ่มสคริปต์หรือใส่ลูกเล่นเข้าไปในเว็บอีกจำนวนเยอะมาก

ผลที่ได้ คือ เว็บนั้นจะทำการโหลดช้า ในขณะที่ผู้ใช้ที่เข้ามาชมเว็บจะมีความอดทนรอการโหลดข้อมูลที่น้อยลง พอเข้าเว็บแล้วโหลดช้า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะกดออกจากเว็บก่อนที่เว็บจะทำการโหลดข้อมูลเสร็จด้วยซ้ำ ทำให้ไม่มีคนรอดูรายละเอียดของสินค้า จึงไม่มีคนที่จะซื้อขายกับธุรกิจนั้น ก็ทำให้ยอดขายตกได้

– การติดต่อมีความยากขึ้น

พอทุกอย่างในเว็บสวยขึ้นแล้ว แต่เจ้าของเว็บดันเอาข้อมูลสำคัญไปวางไว้ในส่วนที่ลึกเกินไป หรือหายากเกินไป

ผู้ใช้ต้องอย่าลืมว่า ความสวยของเว็บไม่ได้ทำให้ user experience จะดีขึ้นเสมอไป

ถ้าลูกค้าต้องการค้นหาเมนูที่มีจำนวนมาก หรือต้องคลิกถึง 5-6 ครั้ง กว่าจะเจอข้อมูลติดต่อ ลูกค้าที่เข้ามาก็จะรู้สึกว่าเว็บดูมีความซับซ้อนเกินไป หรือบางทีเข้าเมนูเยอะเกินจนทำให้หาข้อมูลติดต่อของร้านไม่เจอ ก็ทำให้ไม่สามารถติดต่อกับทางร้านได้

สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ บางทีเจ้าของแบรนด์ก็คิดว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ แต่บางทีสิ่งที่ลูกค้าอยากได้จริงนั้น อาจจะไม่ใช่แค่ความสวยของหน้าร้านเพียงแค่เท่านั้น ดังนั้น ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนเว็บหรือสื่อโซเชียลใดๆ ของผู้ใช้ ก็ควรศึกษา วิเคราะห์และวางแผนให้ดีก่อน ถ้าผู้ใช้สอบถามลูกค้าโดยตรงได้ก็จะเป็นทางที่ดีที่สุด หรือถ้าไม่สามารถสอบถามได้ ก็ควรสอบถามที่ปรึกษาหรือผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อไม่ทำให้เว็บที่สร้างมาเปล่าประโยชน์ และไม่ทำให้ยอดขายจากเว็บนั้นตกลงอีกด้วย

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *