fbpx

เทรนด์ยอดนิยมของ TikTok ในปี 2022

เทรนด์ยอดนิยมของ TikTok ในปี 2022

เทรนด์ยอดนิยมของ TikTok ในปี 2022
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

TikTok ได้เปิดเผยเทรนด์ที่คาดการว่าจะได้รับความนิยมในปี 2022 หรือ TikTok What’s Next Report 2022 ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลมากมายจากทุกหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอที่ดีที่สุดจาก TikTok รวมทั้งกรณีศึกษาจากแบรนด์ต่างๆ ที่ประสบความสำเร็จในการทำคอนเทนต์บน TikTok รวมทั้งเคล็ดลับต่างๆ ที่จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้แบรนด์สามารถสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ๆ ได้ในอนาคต

คอมมูนิตี้คอมเมิร์ซ (Community Commerce)
จากการรายงานพบว่า ผู้ใช้มากกว่า 73% รู้สึกผูกพันและมีปฏิสัมพันธ์​กับแบรนด์บน TikTok มากกว่าแพลตฟอร์มอื่น และผู้ใช้มากกว่า 67% กล่าวว่า TikTok ทำให้พวกเขารู้สึกอยากช้อปปิ้งและซื้อของตามรีวิวต่างๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ ในประเทศไทยแบรนด์ต่างๆ อย่างเช่น Lays ได้พลิกวิกฤตจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ให้เป็นโอกาสด้วย TikTok ผ่านการคืนความสุขในการท่องเที่ยวให้กับคนไทยในรูปแบบของการออกผลิตภัณฑ์มันฝรั่งทอดรสใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมนูนานาชาติชื่อดังเพื่อตอบสนองความต้องการและรสนิยมของผู้บริโภคในการเดินทางผ่านชาเลนจ์ #เลย์กินเที่ยวทิพย์ โดยเชิญชวนให้ผู้คนได้ออกไปท่องเที่ยวพร้อมกับรสชาติใหม่ของ Lays โดยใช้แฮชแท็กผสมผสานกับแบรนด์เอฟเฟ็คในการโปรโมท แคมเปญดังกล่าวได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยมีผู้คนเข้าร่วมชาเลนจ์จากแฮชแท็กดังกล่าวกว่า 133,400 วีดีโอ และมีผู้สร้างวีดีโอจากแบรนด์เอฟเฟ็กสูงถึง 8,000 วีดีโอด้วยกัน

วิวัฒนาการของเสียงดนตรี
TikTok Music มีแนวโน้มที่จะก้าวข้ามไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ โดย 88% ของผู้ใช้ TikTok รายงานว่า “เสียง”​คือ ศูนย์กลางของการมีประสบการณ์บนแพลตฟอร์ม ซึ่งสิ่งนี้ส่งผลให้ผู้คนค้นหา สตรีม และซื้อเพลงที่พวกเขาได้ยินในขณะที่ใช้งาน TikTok นี่ไม่เป็นเพียงแค่การเปิดโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการเติบโตของทั้งศิลปินและตัวแบรนด์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสร้างกระบวนการใหม่ๆ ในการแบ่งปัน สร้างสรรค์​ และค้นพบบทเพลงอีกด้วย หากแบรนด์ต้องการที่จะผลักดันวัฒนธรรมวงการเพลงให้ไปไกลยิ่งขึ้นในปี 2022 สิ่งสำคัญที่แบรนด์ควรทำ คือ ควรคิดและใส่ใจกับการทำให้ศิลปินอยู่ในแนวหน้าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม

ครีเตอร์คอมมูนิตี้ (Creator Community)
เหตุผลหลักของการใช้ครีเอเตอร์ที่นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ดี ก็เพราะครีเอเตอร์คลุกคลีอยู่กับ TikTok ซึ่งหมายความว่า พวกเขาเข้าใจเทรนด์ เคล็ดลับ และเทคนิคต่างๆ ของ TikTok อย่างช่ำชอง และสามารถนำสิ่งเหล่านั้นมาประยุกต์ทำเป็นคอนเทนต์ที่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็น TikTok ออกมาได้อย่างชัดเจน ประการที่สอง คือ ความเชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมของครีเอเตอร์​ เมื่อจับคู่เข้ากับสไตล์และรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ความเป็น TikTok จะนำพาแบรนด์ไปสู่ฐานผู้ติดตามที่มีส่วนร่วมที่เหนียวแน่นและไว้วางใจในแบรนด์ เนื่องจากผู้ติดตามเหล่านี้ยึดถือและเชื่อมั่นในมุมมองของครีเอเตอร์​และจัดเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีความสำคัญสูง TikTok Creator Market Place คือ จุดหมายปลายทางหลักสำหรับการทำงานร่วมกับครีเอเตอร์ แบรนด์จะสามารถค้นหาครีเอเตอร์ที่เหมาะสมได้โดยจำแนกตามอุตสาหกรรม งบประมาณ และเป้าหมายธุรกิจ อีกทั้งยังสามารถวัดผลลัพธ์จากการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์​ของ TikTok อีกด้วย

ความปลอดภัยสำหรับแบรนด์
แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ TikTok ให้ความสนใจ คือ เรื่องของความปลอดภัย โดยเริ่มต้นจากการดูแลแลความปลอดภัยในชุมชนผู้ใช้ ด้วยความเชื่อมั่นว่า การให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และชุมชน จะช่วยทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เป็นบวกได้ โดยดำเนินการผ่าน 4 เสาหลักด้านความปลอดภัยดังต่อไปนี้
1. การรักษาความปลอดภัยให้กับชุมชนผู้ใช้ – TikTok จะแนะนำโซลูชันและโครงการต่างๆ มากมายที่สะท้อนถึงการอุทิศตนอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของชุมชนบน TikTok เช่น การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่เหมาะสมกับอายุผู้ใช้งาน เครื่องมือส่งเสริมความเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน การต่อสู้กับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ การยับยั้งการเผยแพร่และกระจายข้อมูลเท็จ ตลอดจนการรณรงค์เพื่อส่งเสริมการตระหนักรู้เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์
2. การสร้างความปลอดภัยสำหรับแบรนด์ – TikTok ได้สร้างโซลูชันต่างๆ ด้วยความรับผิดชอบ เท่าเทียม และเปิดกว้าง เพื่อให้ผู้คนรักในการสร้างสรรค์ผลงาน รับชม และแชร์เนื้อหาต่างๆ ที่พวกเขาสนใจบน TikTok ต่อไป แบรนด์ต่างๆ บน TikTok จึงสามารถมีพื้นที่ที่ปลอดภัยที่จะสร้างแบรนด์ รวมทั้งเชื่อมต่อกับชุมชนผู้ใช้ของเรา เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆ
3. การส่งเสริมในเรื่องความโปร่งใสและความรับผิดชอบต่อส่วนรวม – TikTok มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่มีความโปร่งใสและรับผิดชอบมากที่สุดในอุตสาหกรรม อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับแบรนด์ต่างๆ ว่า TikTok ตระหนักในทุกก้าวของบริษัทที่เดินหน้าเพื่อทำให้แพลตฟอร์มมีความปลอดภัยทั้งต่อชื่อเสียงและชุมชน
4. ความร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อสร้างการเติบโต – TikTok ไม่สามารถมีวันนี้ได้หากปราศจากความร่วมมือจากพันธมิตรที่ช่วยผลักดันอุตสาหกรรมให้เดินไปข้างหน้าเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบดิจิทัลอิโคซิสเต็มส์ โดยในปี 2021 เราได้ดำเนินการขยายและเพิ่มความร่วมมือทางด้านความปลอดภัย
.
.
ที่มา : TikTok

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *