fbpx

TikTok สร้างเทรนด์ TikTok LIVE ตอบรับกระแสความนิยมไลฟ์สด

TikTok สร้างเทรนด์ TikTok LIVE ตอบรับกระแสความนิยมไลฟ์สด

TikTok สร้างเทรนด์ TikTok LIVE ตอบรับกระแสความนิยมไลฟ์สด
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

TikTok LIVE มุ่งยกระดับประสบการณ์แพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ไปอีกขั้น สำหรับ Live Streaming เป็นรูปแบบคอนเทนท์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลกและในประเทศไทย สะท้อนได้จากจำนวนคอนเทนท์ Live Streaming ทั่วโลกที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 99% เมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา (ผลสำรวจจาก StreamElements, 2020) และคิดเป็นสัดส่วนถึง 82% ของจำนวนคอนเทนท์ทั้งหมดบนออนไลน์ (ข้อมูลจาก Cisco’s Visual Networking Index Forecast, 2020) และมากไปกว่านั้นพบว่า ผู้คนใช้เวลากับการดู Live Streaming เพิ่มขึ้นถึง 47% ทั่วโลกในปี 2020 เมื่อเทียบกับปี 2019 (ผลสำรวจของ Interactive Advertising Bureau, 2020) โดย TikTok แยกประเภทของไลฟ์ไว้ 3 ฟีเจอร์ดังนี้

  • LIVE Match คือ การแข่งขันไลฟ์ระหว่างครีเอเตอร์ 2 คนโดยใช้ฟังก์ชั่น Co-Host ซึ่งครีเอเตอร์สามารถส่งคำเชิญการแข่งขันไปยัง Host หรือครีเอเตอร์คนอื่นได้ โดยการแข่งขันจะเริ่มต้นโดยครีเอเตอร์ทั้ง 2 ฝั่งสามารถตอบโต้กันหรือพูดคุยเพื่อโน้มน้าวให้ผู้ชมร่วมส่งของขวัญหรือ Virtual Gift ให้กับครีเอเตอร์ทั้ง 2 คนได้ ซึ่งใครที่ได้เยอะกว่าจะเป็นผู้ชนะ โดยฟีเจอร์นี้จะทำให้เกิดการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่สนุกสนานในอีกรูปแบบกับผู้ชม อีกทั้งยังทำให้ผู้ชมได้รู้สึกร่วมเป็นส่วนหนึ่งและสนุกไปกับการลุ้นครีเอเตอร์ที่ตนเองชื่นชอบ

  • Multi-Guest การเพิ่มประสบการณ์การไลฟ์ให้กับครีเอเตอร์และผู้ชม ซึ่งสามารถชวนเพื่อนหรือผู้ชมที่กำลังติดตามชมไลฟ์อยู่ในขณะนั้นเข้ามาร่วมไลฟ์พูดคุยเป็นส่วนหนึ่งของการไลฟ์โดยสามารถร่วมไลฟ์พร้อมกันได้สูงสุดรวม 3 คน จากเดิมที่มีฟังก์ชั่น Co-Host ซึ่งจะสามารถไลฟ์คู่พร้อมกันได้ 2 คน โดยฟีเจอร์ Multi-Guest นี้จะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างครีเอเตอร์กับผู้ชมคอนเทนท์และเพิ่มความน่าสนใจให้กับคอนเทนท์จากการเพิ่มแขกรับเชิญที่จะมาร่วมกิจกรรมการไลฟ์

  • LIVE Countdown Sticker การแสดงเวลานับถอยหลังก่อนเริ่มไลฟ์ เพื่อแจ้งเตือนให้กับผู้ติดตามได้ทราบว่า การไลฟ์ที่กำลังติดตามอยู่นั่นจะเริ่มขึ้นภายในอีกกี่นาที ซึ่งเป็นการช่วยกระตุ้นให้ผู้ชมรอติดตามชมการไลฟ์มากยิ่งขึ้น โดยผู้ชมสามารถเลือกการตั้งค่าแจ้งเตือนได้ อีกทั้งครีเอเตอร์สามารถดูได้ว่า มีจำนวนผู้ชมที่รอรับชมไลฟ์ของเราอยู่ประมาณกี่คน

นับได้ว่า การไลฟ์เป็นคอนเทนท์ที่กำลังมาแรงและน่าสนใจบน TikTok LIVE ที่จะช่วยสร้างความแปลกใหม่ในการนำเสนอคอนเทนท์ การขยายฐานผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ และการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดมากขึ้นระหว่างครีเอเตอร์และผู้ชม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งทางเลือกของคอนเทนท์ที่สามารถนำมาประยุกต์กับกลยุทธ์การตลาดเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับครีเอเตอร์ได้อีกด้วย โดยในปัจจุบัน TikTok LIVE เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้ใช้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีผู้ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : TiKTok

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *