fbpx

โอกาสพิชิตยอดขาย บน TikTok ในเทศกาล Mega Sales

โอกาสพิชิตยอดขาย บน TikTok ในเทศกาล Mega Sales

โอกาสพิชิตยอดขาย บน TikTok ในเทศกาล Mega Sales
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ข้อมูลจาก TikTok ระบุว่า เทรนด์ใหม่ของนักช้อปออนไลน์ยุคนี้ คือ การได้รับประสบการณ์แห่งความสุขระหว่างการซื้อสินค้า หรือที่เรียกว่า “Shoppertainment” มาจากคำว่า “Shopping + Entertainment” เท่ากับว่า โปรโมชั่น โค้ดส่วนลด จัดส่งฟรี ไม่ใช่ดีลที่ดีพอ แต่จำเป็นต้องเติม “ความสนุก” เพื่อเพิ่ม “ความสุข” ให้กับการช้อปด้วย ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่แบรนด์และนักการตลาดต้องให้ความสำคัญ ซึ่งข้อมูลจาก TikTok พบว่า 2 ใน 5 ของผู้ใช้ TikTok มีการซื้อของเล็กๆ น้อยๆ เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายและรู้สึกดีขึ้น, 1 ใน 3 อยากให้การช้อปปิ้งมีความบันเทิงผสมอยู่ด้วยมากกว่านี้ และกว่า 70% ของผู้ใช้ รอคอยและตื่นเต้นกับเทศกาล Mega Sales เมื่อแบรนด์อยากให้ลูกค้ามีการจับจ่ายเพิ่ม ก็ต้องเพิ่มน่าความสนใจให้กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากขึ้น ดังนั้นหัวใจสำคัญของเทรนด์ Shoppertainment คือ “ความสุขของประสบการณ์ขณะจับจ่าย” แล้วประสบการณ์แบบไหนจะช่วยกระตุ้นอะดรีนาลีนของนักช้อปได้ดีเท่ากับเทศกาล Mega Sales นอกจากนี้ยังมีข้อมูลจาก AC Nielsen ช่วยยืนยันความสำเร็จในการเลือกทำการตลาดบน TikTok ได้อย่างดีว่า คอนเทนท์วิดีโอสั้นเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อในกลุ่มนักช้อปออนไลน์ได้ โดย 83% ของผู้ใช้ TikTok ชื่นชอบการชมคอนเทนท์วิดีโอจากแบรนด์มากกว่าภาพนิ่งหรือ GIFs, 84% บอกว่าเกิดความอยากซื้อสินค้าเมื่อได้ชมวิดีโอจากแบรนด์บน TikTok, 79% ซื้อสินค้าจากแบรนด์ใหม่แทนที่จะซื้อสินค้าจากแบรนด์เดิม และ 58% มีการซื้อสินค้าโดยที่ไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า

Unlock Mega Success this Mega Sales Season with TikTok

ยิ่งการแข่งขันสูงลูกค้าก็ยิ่งมีทางเลือกมากขึ้น การตลาดประเภทซื้อ 1 แถม 1 หรือแจกโค้ดส่วนลดที่เห็นทุกวันไม่สามารถกระตุ้นอะดรีนาลีนนักช้อปให้ยอมจ่ายทันทีที่เห็นได้อีกต่อไป จนกระทั่งมีเทศกาล Mega Sales เกิดขึ้น ซึ่ง Double Digit Sales กลายเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความสั่นสะเทือนให้กับตลาดอีคอมเมิร์ซตั้งแต่วินาทีแรกที่เข้าสู่วันที่ 9.9, 10.10, 11.11 และ 12.12 ในยุคแรกความน่าตื่นเต้นเป็นเรื่องดีลที่ทุกแบรนด์พร้อมใจกันปล่อย The Best Deals พร้อมกับประโยคที่นักการตลาดรู้ดีว่าจะกระตุ้นการซื้อได้เร็วยิ่งขึ้น คือ “วันเดียวเท่านั้น!” ยิ่งทำให้นักช้อปเต็มใจจ่ายให้กับดีลที่จะไม่ยอมพลาดและต้องการคว้าโอกาสเป็นเจ้าของสินค้าราคาพิเศษที่เล็งมานาน นั่นทำให้บรรยากาศการช้อปปิ้งในเทศกาลนี้คึกคักและกระตุ้นการใช้จ่ายมากกว่าช่วงเวลาปกติ Mega Sales จึงเป็นโอกาสทองที่แบรนด์ต่างๆ ต้องงัดกลยุทธ์มาสร้างยอดขาย ในเมื่อโปรโมชั่นลดสูงสุด 90% แบรนด์ไหนก็ให้ได้ สิ่งที่จะสร้างความแตกต่างได้ คือ ประสบการณ์ความสุขขณะจับจ่ายหรือ Shoppertainment นั่นเอง

เทศกาล Mega Sales ผู้ใช้ TikTok มีการจับจ่ายสูงกว่าผู้ใช้ของแพลตฟอร์มอื่นๆ ถึง 62% “Mega Sales คือ ช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยและเป็นโอกาสสำคัญของแบรนด์ในการสร้างยอดขายและตอบโจทย์พฤติกรรมนักช้อปที่นอกจากต้องการดีลที่ดีที่สุดแล้ว ความสุขที่เกิดขึ้นบน TikTok เกิดขึ้นจาก 3 ส่วน นั่นคือ

Joy of Discovery: ความสุขที่มาจากการค้นพบแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบคอนเทนท์วิดีโอสั้นที่เกี่ยวกับแบรนด์และคอนเทนท์นั้นๆ ดูสนุกและน่าติดตาม

Joy of Entertainment: ความสุขผ่านความบันเทิงและการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ในรูปแบบที่หลากหลายตั้งแต่ Hashtag Campaign, Branded Effect, Gamification ไปจนถึง Live Streaming

Joy of Community Commerce: ความสุขผ่านชุมชนที่จะช่วยให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *