fbpx

TikTok แชร์เทคนิคการทำตลาดช่วงเทศกาลส่งท้ายปี

TikTok แชร์เทคนิคการทำตลาดช่วงเทศกาลส่งท้ายปี

TikTok แชร์เทคนิคการทำตลาดช่วงเทศกาลส่งท้ายปี
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

นับถอยหลังกันอีกครั้งกับเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีของคนทั่วโลกที่จะใช้โอกาสนี้แบ่งปันความสุข แสดงความรักและความห่วงใยให้แก่กันในเทศกาลคริสต์มาส และยาวต่อเนื่องไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ โดย TikTok ได้ออกมาเผยถึงพฤติกรรมของผู้ใช้โดยพบว่ายอดการรับชมวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลและการช้อปปิ้งในช่วงเดือนตุลาคม 2563  – มกราคม 2564 แม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์ COVID แต่ยอดการรับชมวิดีโอก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจากผลสำรวจ พบว่า

 • 94% ของผู้บริโภคชาวไทยหันมาช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้นในปี 2020 ซึ่งเป็นช่วงสถานการณ์ COVID
 • 92% ของผู้บริโภคชาวไทยยืนยันว่า จะยังคงช้อปออนไลน์ต่อไปแม้สถานการณ์ COVID จะจบลง สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ถูกเปลี่ยนไปสู่วิถี New Normal อย่างชัดเจน
 • 81% ของผู้ใช้ TikTok บอกว่า ในช่วงเทศกาลนี้ต้องการจะซื้อของขวัญให้กับคนรู้จัก
 • 49% ของผู้ใช้ TikTok มีแนวโน้มที่จะซื้อของขวัญผ่านทางออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า

 • 61% จะเริ่มซื้อของก่อนถึงช่วงเทศกาล 1 – 3 สัปดาห์ โดยจะเริ่มมองหาไอเดียและดีลที่น่าสนใจ
 • 41% จะมองหาผลิตภัณฑ์เพื่อซื้อเป็นของขวัญจากแพลตฟอร์มออนไลน์
 • 41% ซื้อของที่เห็นบนแพลตฟอร์มในช่วงเทศกาล
 • 71% ซื้อสินค้าเหล่านั้นโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า

เทคนิคพิชิตยอดขายในช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองจาก TikTok

 • Promote Togetherness

ผู้ใช้ TikTok 92% บอกว่า พวกเขาชอบใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและเพื่อนในช่วงเทศกาลแห่งความสุข และปีนี้มีความคาดหวังที่จะได้อยู่ร่วมกันมากกว่าที่เคยเป็น แบรนด์สามารถใช้ประโยชน์จากโอกาสนี้ โดยให้ผู้ใช้ TikTok มาร่วมสร้างช่วงเวลาดีๆ ที่น่าจดจำร่วมกัน เช่น การถ่ายภาพช่วงเวลาดีๆ ที่อยู่ด้วยกัน การทำความดีร่วมกัน ภาพงานรื่นเริงและความสนุกสนาน การเต้น เล่นกีฬาและเล่นเกมร่วมกัน รวมไปถึงภาพครอบครัวและเพื่อนฝูงที่มาใช้ช่วงเวลาดีๆ อยู่ร่วมกัน

 • Getting in the Mood

65% ของผู้ใช้ TikTok หวังว่า พวกเขาจะได้ฉลองเหมือนก่อนเกิดสถานการณ์ COVID ดังนั้นคอนเทนท์ที่จะดึงดูดผู้คนได้จึงเป็นเรื่องของการสร้างบรรยากาศรื่นเริง โดยแบรนด์สามารถนำแนวคิดนี้ไปสร้างสรรค์ไอเดียเกี่ยวกับธีมการจัดงานรื่นเริงผ่านการใช้ภาพ เสียงดนตรี และเอฟเฟกต์งานรื่นเริงที่ TikTok จัดไว้ให้สำหรับเทศกาลนี้โดยเฉพาะ

 • Creative how-to videos 

ผู้ใช้ TikTok จำนวน 2 ใน 5 คน บอกว่า ชอบที่จะมองหาไอเดียเกี่ยวกับสูตรอาหาร ของขวัญ ไอเดียการแต่งตัวจากแบรนด์ต่างๆ เพื่อเตรียมตัวสำหรับเทศกาล จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่แบรนด์จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้แก่ผู้ใช้ TikTok ด้วยวิธีสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจผ่านคอนเทนท์วิดีโอประเภท DIY หรือเทคนิคการจัดเตรียมงาน ไอเดียแปลงโฉมบ้านและแต่งบ้านเพื่อนต้อนรับงานเทศกาล ตลอดจนการนำเสนอสูตรอาหารและเครื่องดื่มรูปแบบใหม่ๆ บทเรียนการแต่งหน้า เครื่องแต่งกาย และบันทึกช่วงเวลาแห่งวันสำคัญ

 • Gift Ideas

ผู้ใช้ TikTok 81% บอกว่า ต้องการจะซื้อของขวัญให้กับคนรู้จักในช่วงเทศกาล และอีก 56% มีแนวโน้มที่จะส่งคำอวยพรให้กับครอบครัวและเพื่อนทางออนไลน์มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งพวกเขากำลังมองหาไอเดียใหม่ๆ แบรนด์สามารถนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับไอเดียแปลกใหม่และสนุกสนานที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ใช้ TikTok ในการซื้อสินค้า โดยสามารถใช้ครีเอเตอร์ช่วยในการนำเสนอทั้งรูปแบบใหม่ของการช้อปปิ้ง หรือรีวิวการแกะกล่องของขวัญ เป็นต้น
.
.

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : TikTok

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *