fbpx

LINE 2019 นักการตลาดใช้อะไรได้บ้าง?

LINE 2019 นักการตลาดใช้อะไรได้บ้าง?

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

สำหรับงาน งาน LINE CONFERENCE 2019 ที่ได้ผ่านไปแล้ว LINE ผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่นสื่อสารระดับโลก แต่จะมีแอพอะไรของ LINE ที่นักการตลาดสามารถนำไปใช้ได้บ้าง

 

 

 • LINE mini app

ในช่วงปลายปี 2019 นี้ LINE จะเปิดตัวแอพ LINE Mini App ที่ให้องค์กรหรือธุรกิจต่างๆ สามารถสร้างเพจของตัวเองบน LINE ได้ และยังสามารถใส่ข้อมูลเกี่ยวกับการบริการต่างๆ ได้ เช่น เมนู หรือราคา เป็นต้น และยังสามารถทำการจอง, การออกคูปองพิเศษ และการตั้งค่าบัตรสะสมคะแนน หรือ Loyalty Cards ได้ พร้อมกับความสามารถในการแจ้งเตือนที่สามารถส่งถึงผู้ใช้เป็นรายบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • LINE Openchat

LINE Openchat จะเป็นบริการใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้สนทนาผ่าน LINE โดยมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่ง OpenChat จะให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างกลุ่มเฉพาะตามความสนใจ โดยผู้ใช้สามารถเปลี่ยนชื่อ display name ได้ในแต่ละกลุ่ม และสามารถดูบทสนทนาย้อนหลังได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าผู้ใช้จะเพิ่งถูกเชิญเข้าร่วมกลุ่ม และยังมีการเพิ่มฟีจอร์พิเศษอีก สำหรับผู้ที่เป็น admin กลุ่มที่จะตอบรับให้ใครเข้ามาร่วมสนทนาเพิ่มเติม และยังสามารถสร้างรหัสในการเข้าร่วมได้

สำหรับแอพ OpenChat จะเริ่มให้บริการในญี่ปุ่นก่อน สำหรับประเทศไทยมีแผนที่จะเปิดให้บริการ OpenChat ภายในปีนี้เช่นกัน

 • LINE Score

LINE Score เป็นบริการใหม่ที่ได้เปิดให้บริการไปแล้ว โดยเปิดให้บริการผ่านทาง LINE Credit ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่อยู่ภายใต้ LINE Financial Corporation ที่ให้บริการเกี่ยวกับการบริการด้านการเงิน โดยการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการสร้างโมเดลการให้สะสมแต้ม เพื่อพิจารณาการขอสินเชื่อผ่าน LINE ได้ต่อไป

สำหรับแอพ LINE Score จะให้บริการผ่านทางแอพ LINE โดยการเข้าไปใช้บริการทางเมนู LINE Wallet นอกจานี้ LINE Score ยังมีโปรโมชั่น ดีลสุดพิเศษ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่แบ่งชัดเจนตามแต่จำนวนแต้มของผู้ใช้งานแต่ละคนอีกด้วย

 • LINE News หรือที่เรียกว่า LINE TODAY

LINE Today เป็นความร่วมมือระหว่าง LINE กับสื่อกว่า 900 รายการ เพื่อเสนอเนื้อหาที่ตอบโจทย์ความสนใจของบุคคลมากกว่า 7,000 คอนเทนต์ต่อวัน จากผู้ใช้งานกว่า 65 ล้านคน โดย LINE NEWS ยังคงมุ่งหน้าเป็นคอนเทนต์แพลตฟอร์มด้านข่าวสารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น โดยประกาศความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ TV Tokyo ซึ่งจะมีการเปิดตัวในฤดูร้อนปี 2019 นี้ ในคอนเซ็ปต์ “Replay Cast” ที่จะช่วยแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้แบบ real-time ถึงการเตรียมออกอากาศของรายการ

 • LINE MUSIC

LINE MUSIC ได้เปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 32 ล้านคน และมีจำนวนเพลงใน LINE MUSIC มากกว่า 54 ล้านเพลง และจำนวนผู้ใช้งาน มากกว่า 11 ล้านคน โดยจะมีการปรับปรุงระบบต่างๆ ดังนี้

 • ยกเครื่อง UI ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วมากขึ้น ด้วยการใช้ AI
 • สามารถฟังเพลงยอดนิยมผ่านฟีเจอร์ MUSIC VIDEO
 • เปิดตัว Freemium model ONE PLAY ในช่วงฤดูร้อนปี 2019 นี้ ซึ่งผู้ใช้จะสามารถฟังเพลงได้ทั้ง 54 ล้านเพลง อย่างสะดวกและง่ายดาย
 • LINE LIVE

LINE LIVE จะเป็นการเปิดตัวบริการ LINE ในรูปแบบ Live Streaming บนแพลตฟอร์ม ซึ่งจะเป็นโอกาสที่จะให้เหล่าเซเลบริตี้ ผู้ทรงอิทธิพล หรือผู้ใช้ได้สื่อสาร LINE LIVERs ในการสร้างคอนเทนต์สดๆ พร้อมฟีเจอร์ที่จะสนับสนุนการใช้บริการ Live ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อสร้างฐานแฟนคลับประจำของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น

 • LINE Mobile Payment Platform

LINE Mobile Payment Platform เป็นการให้บริการ LINE Pay ซึ่งในเดือนมิถุนายน 2019 มีผู้ใช้บริการมากกว่า 48 ล้านคนทั้งในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน และไทย โดยแบ่งเป็น ในไต้หวัน ได้รับความนิยมอันดับหนึ่ง มีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นจาก 2.9 ล้านคน เป็น 6.3 ล้าน และคิดเป็นอัตราเติบโตถึง 30% มีการรับรู้ถึง 83% ขณะเดียวกันในประเทศไทย มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาเพิ่มชึ้นจาก 3.1 ล้าน เป็น 6 ล้านคน

ในปี 2561 ที่ผ่านมา ผู้ใช้บริการทั้งชาวไต้หวันละชาวไทยสามารถใช้ LINE Pay เพื่อชำระค่าบริการต่างๆ เช่น การคมนาคม หรือการซื้อสินค้าต่างๆ สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้นถือว่าเป็นประเทศที่มีการให้บริการที่มีความหลากหลายรูปแบบ จึงทำให้มีผู้ใช้งานมากถึง 36 ล้านคนเลยทีเดียว

 • LINE Financial Platform

LINE Financial Platform เป็นแพลตฟอร์มในด้าน Fintech ที่ได้ร่วมทุนกับ Nomura Holdings ในการเปิดบริษัทหลักทรัพย์ LINE เพื่อให้บริการการซื้อขายหลักทรัพย์ในแอพ LINE โดยบริการนี้จะรวบรวมหุ้นที่คัดสรรจากบริษัทชั้นนำ 100 แห่งในญี่ปุ่น และอนุญาตให้ผู้ใช้เริ่มต้นลงทุนขั้นต่ำตั้งแต่ 150 เยน ถึงประมาณ 3,000 เยน โดยเฉลี่ยต่อหุ้น

นอกจากนี้ LINE Credit จะเปิดให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ต้องใช้หลักประกันภายใต้บริการชื่อ LINE Pocket Money ซึ่งจะมอบสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ใช้ LINE Score โดยบริการใหม่นี้จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยและวงเงินสินเชื่อประจำปีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้แต่ละรายโดยพิจารณาจากคะแนน LINE Score เป็นหลัก

 • LINE Credit เป็น บริษัท ร่วมทุนระหว่าง LINE Financial, Mizuho Bank Ltd. และ Orient Corporation

ทางด้านแพลตฟอร์มการซื้อขายสินค้าของ LINE ประกอบด้วย 3 บริการ คือ LINE Shopping, LINE Delima และ LINE Travel ซึ่งหลังจากนี้ LINE จะเน้นการผสานกันระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ผ่านแนวคิด OMO ต่อไป

สำหรับทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ นักการตลาดสามารถเลือกแอพที่เหมาะกับงานและตอบโจทย์กับการใช้ชีวิต เพื่อที่จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในบางแอพจะเริ่มใช้งานที่ประเทศญี่ปุ่นก่อน สำหรับเมืองไทยก็คงรออีกไม่นานที่จะได้ใช้แอพต่างๆ เหล่านี้ต่อไป

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : Thumbsup

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *