fbpx

ทำไม? Facebook แสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้อง เมื่อคุณซื้อสินค้านั้น

ทำไม? Facebook แสดงโฆษณาที่เกี่ยวข้อง เมื่อคุณซื้อสินค้านั้น

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

  • Facebook รวบรวมข้อมูลสิ่งที่คุณซื้อทั้งทางออนไลน์และในร้านค้าทางกายภาพ เพื่อแสดงโฆษณาที่สอดคล้องกับการซื้อเหล่านั้น
  • Facebook ใช้ประโยชน์จากข้อมูลผู้ใช้จำนวนมาก เพื่อนำเสนอเครื่องมือโฆษณา และกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ชมที่เฉพาะเจาะจง
  • รายละเอียดวิธีที่ Facebook เรียนรู้เกี่ยวกับกิจกรรมออฟไลน์ของคุณ
  • เยี่ยมชมหน้าแรกของ Business Insider สำหรับเรื่องราวเพิ่มเติม

หากคุณเพิ่งซื้อบางอย่างที่ร้านค้ามา คุณอาจสังเกตเห็นโฆษณาใน Facebook ที่คุณเห็นเกี่ยวกับร้านนั้น หรือรายการที่คุณซื้อ ผ่านการเป็นพันธมิตรกับผู้ค้าปลีก ซึ่ง Facebook เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้กำลังซื้อทั้งทางออนไลน์ และในหน้าร้าน ข้อมูลนั้นจะถูกใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายโฆษณาไปยังผู้คนตามสิ่งที่พวกเขาน่าจะใช้จ่ายเงินนั้น

Facebook เปิดตัวเครื่องมือ “off-Facebook activity” ในเดือนสิงหาคม ที่ให้ผู้ใช้สามารถดูว่าเครือข่ายโซเชียลวัดกิจกรรมภายนอกเว็บไซต์ได้อย่างไร Business Insider ขอให้ Facebook อธิบายวิธีการเรียนรู้เกี่ยวกับการซื้อแบบออฟไลน์ของผู้คน นี่คือวิธีการทำงานและวิธีการยกเลิก กระบวนการนี้เริ่มต้นเมื่อคุณซื้อของออนไลน์หรือในร้านค้า ผู้ค้าปลีกอาจเก็บข้อมูลเกี่ยวกับคุณจากการซื้อ หากผู้ค้าปลีกรายนั้น ต้องการกำหนดเป้าหมายลูกค้าเหล่านั้นด้วยโฆษณา Facebook ก็จะสามารถส่งรายละเอียดให้ Facebook เกี่ยวกับสิ่งที่ซื้อมาพร้อมกับข้อมูลที่สามารถจับคู่การซื้อนั้นกับโปรไฟล์ Facebook ได้ ข้อมูลที่ระบุรวมถึง ชื่อ อีเมล โทรศัพท์ หรือวันเกิดของคุณ

Facebook ต้องการข้อมูลเพียงไม่กี่จุดจากผู้ค้าปลีกเพื่อสร้าง “ผู้ชมที่กำหนดเอง” หรือกลุ่มผู้ใช้ที่กำหนดว่ามีผู้ซื้อจากร้านค้าปลีกรายนั้น เมื่อต้นปีที่ผ่านมาอัลกอริธึมสามารถระบุตัวบุคคลได้อย่างมั่นใจ โดยอ้างอิงจากจุดข้อมูลที่ไม่ระบุชื่อเพียงไม่กี่แห่ง และบางบริษัทก็มีข้อมูลผู้ใช้มากเท่ากับ Facebook ข้อมูลที่ระบุทั้งหมดจะถูกแฮชก่อนที่จะถูกส่งจากผู้ค้าปลีกไปยัง Facebook และหลังจากนั้นจะถูกลบหลังจากใช้เพื่อจับคู่ผู้ใช้กับการซื้อ

การแฮช คือ วิธีปฏิบัติทั่วไปเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลที่แปลงข้อมูลข้อความธรรมดาเป็นรหัสที่อัลกอริทึม สามารถอ่านได้เท่านั้น หลังจากลบข้อมูลที่แฮชแล้วสิ่งที่เหลืออยู่คือ การจับคู่โปรไฟล์ Facebook

ผู้ใช้สามารถยกเลิกการแสดงโฆษณาตามเหตุการณ์ออฟไลน์ โดยไปที่การตั้งค่า Facebook เลือก “โฆษณา” และไม่อนุญาต “โฆษณาตามข้อมูลจากพันธมิตร”

Facebook ยังมีเครื่องมือเพื่อให้ผู้คนตรวจสอบว่าโฆษณากำหนดเป้าหมายเป็นพิเศษหรือไม่ หากต้องการใช้เครื่องมือให้เลือก “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” จากเมนูแบบเลื่อนลงที่ด้านบนขวาของโฆษณา

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : businessinsider

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *