fbpx

คู่มือเริ่มต้นใช้งาน growth hacking

คู่มือเริ่มต้นใช้งาน growth hacking

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

หากคุณเข้าใจเกี่ยวกับการตลาดอินเทอร์เน็ต คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ hacking มาก่อน เป็นคำศัพท์ที่มีมาตั้งแต่ปี 2010 ในทางอินเทอร์เน็ต และเมื่อไม่นานมานี้ได้เริ่มต้นเข้าสู่อีคอมเมิร์ซแล้ว

growth hacking คืออะไร

ประวัติของ growth hacking

Sean Ellis ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้าน scalable startups เช่น Airbnb, Dropbox และ Eventbrite ทั้งหมดเติบโตมาก โดยการสร้างสรรค์ของเขา อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาที่ Sean Ellis จะออกจากบริษัทเพื่อไปทำกิจการอื่น และช่วยเหลือผู้อื่น เขามีปัญหาในการหาผู้สมัครที่เหมาะสม เพื่อมาแทนที่ในตำแหน่งเขา Sean เขาต้องการคนที่ให้ความสนใจไปที่การเติบโต หากไม่มีการเติบโตการเริ่มต้นใหม่ก็จะล้มเหลว

ใครคือ growth hacking

โดยทั่วไปแล้วการเริ่มต้นธุรกิจมีเงินทุนเพียงเล็กน้อยในการทำงาน แต่ยังต้องเติบโตในโลกอีคอมเมิร์ซที่รวดเร็ว นี่คือที่ที่ growth hacking เข้ามาใช้วิธีการวิเคราะห์ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมราคาไม่แพง เพื่อสร้างการเริ่มต้นที่รวดเร็ว growth hacking มุ่งเน้นที่การวิเคราะห์เป็นหลัก ในขณะที่นักการตลาดมักจะทำการทดลองในระยะยาว growth hacking กำลังปรับเปลี่ยนกลยุทธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะได้รับการเติบโตมากที่สุด มีความยืดหยุ่นและมุ่งเน้นรายละเอียดมากขึ้น

Pirate Metrics

ตั้งแต่คำว่า “growth hacking” นั้นประกาศเกียรติคุณในปี 2010 นักการตลาดจำนวนมากเริ่มทำการค้นคว้า Dave McClure ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ PayPal Mafia และผู้อยู่เบื้องหลังกว่า 500 Startups ได้สร้างตัวชี้วัดการเริ่มต้น 5 ขั้นตอน ขั้นตอนเหล่านี้เป็นสิ่งที่ต้องทำสำหรับทุกคน การวิเคราะห์แต่ละขั้นตอนจะช่วยให้คุณเข้าใจว่าความพยายามของคุณนั้นดีแค่ไหน

 1. Acquisition

คิดว่าขั้นตอนแรกเป็นการรับรู้ การวัดปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์หรือแอพของคุณ เป็นการเข้าถึงโดยประมาณ การวัดนี้เป็นการวัดว่าโฆษณาและการตลาด SEO ของคุณทำงานได้ดีเพียงใด

 1. Activation

Dave Mcclure เรียกขั้นตอนที่ 2 นี้ว่า “happy first visit” หมายถึง จำนวนคนที่ติดอยู่หลังจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเป็นครั้งแรก เช่น จำนวนคนที่เลือกใช้รายชื่ออีเมลของคุณ จำนวนคนที่ใช้แอพ หรือแม้แต่จำนวนคนที่ใช้เวลาในเว็บไซต์หรือแอพของคุณ

 1. Retention

ขั้นตอนที่ 3 นี้มักจะยากที่สุด เพราะหมายถึง การรักษาลูกค้าและผู้ใช้ในระยะยาว หากคุณไม่มีผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม สิ่งนี้คือที่ที่คุณจะเห็นว่า คุณสามารถเก็บคนได้กี่คน ผู้คนหยุดใช้แอพของคุณหลังจากผ่านไป 2-3 วันหรือไม่ แนะนำว่าอย่างน้อย 1 ใน 4 ของงบประมาณการตลาดของคุณควรมุ่งไปที่ลูกค้าที่กลับมาของคุณ

 1. Referral

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโต เมื่อลูกค้าที่มีความสุขของคุณบอกคนอื่นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ ว่าพวกเขารักสินค้านี้มาก และพวกเขาต้องการแบ่งปัน ซึ่งเป็นการโฆษณาฟรีให้สำหรับคุณ

 1. Revenue

ข้อนี้ คือ สิ่งที่เราต้องการในที่สุดเมื่อเริ่มต้นธุรกิจ

ควรจะเริ่มต้นอย่างไร

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่าลูกค้าในอุดมคติของคุณคือใคร เมื่อสร้างแคมเปญโฆษณา และแผนการตลาดให้แน่ใจว่าได้เจาะกลุ่มลูกค้าในอุดมคติของคุณก่อน ใครจะซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ เป็นชายอายุ 25 ถึง 35 ปีในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหรือไม่? หรือเป็นแฟชั่นในช่วงต้นยุค 20 ตามหนังสือของ Eric Ries ที่ชื่อว่าThe Lean Startup มี 3 วิธีในการเติบโตอย่างรวดเร็ว คุณอาจต้องทดสอบ เพื่อหาว่าอันไหนที่เหมาะกับคุณและธุรกิจของคุณมากที่สุดเพราะสิ่งเหล่านั้นทำงานต่างกัน

 1. Viral growth

การแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผ่านการบอกต่อ ด้วยการเติบโตของไวรัส คุณไม่สามารถกำหนดเป้าหมายทุกคนในการตลาด และแคมเปญโฆษณาของคุณได้ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะสนใจผลิตภัณฑ์ของคุณในตอนแรก หากต้องการเติบโตแบบปากต่อปากมีกลยุทธ์ที่เป็นนวัตกรรมมากมายที่คุณสามารถลองได้ ตัวอย่างที่ดีของการเติบโตของไวรัส คือ Dropbox ซึ่งเป็นที่เก็บไฟล์ออนไลน์และการแชร์ กลยุทธ์แนวคิดที่เพิ่มจำนวนการสมัครสมาชิก 60 เปอร์เซ็นต์ คือ เสนอพื้นที่เก็บข้อมูลฟรีให้กับผู้ที่แนะนำคนอื่นๆ และผู้ที่ได้รับการแนะนำ

 1. Sticky growth

สิ่งนี้คือ บริษัทประเภทต่างๆ ที่ดูดคุณเข้ามาและทำให้คุณต้องการมากขึ้น ตัวอย่างที่ได้รับความนิยม คือ Facebook พวกเขาเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเฉพาะมหาวิทยาลัย โดย Facebook จะสร้างสิ่งที่ทุกคนต้องการเข้าถึง พวกเขาสร้างอุปสงค์ ขณะนี้ Facebook มีผู้ใช้มากกว่า 2.4 พันล้านคนที่ลงชื่อเข้าใช้ทุกวัน ปัจจัยสำคัญของสิ่งนี้ คือ การให้ผลประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับลูกค้า สร้างความปรารถนาที่จะใช้สิ่งนั้น

 1. Paid growth

ข้อนี้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นที่ไม่มีเงินทุนจำนวนมากสำหรับการตลาด แต่อาจเหมาะสำหรับผู้ที่มีผลิตภัณฑ์ทางกายภาพที่จะขาย เช่น อุปกรณ์ครัวใหม่ การเติบโตที่ได้รับค่าตอบแทน คือ ที่ที่คุณใช้จ่ายเงินเพื่อให้ได้รับความสนใจและลูกค้า สิ่งนี้อาจเป็นคูปองของขวัญฟรีโฆษณาหรือสิ่งจูงใจอื่นๆ

เทคนิคการเจาะระบบการเติบโต

 • ในขั้นตอนการเข้าซื้อกิจการ คุณสามารถใช้กลยุทธ์ราคาถูก เช่น บล็อก (รวมถึงบล็อกผู้เยี่ยมชม), เครือข่ายสังคม, อีเมลขยะ, การแข่งขัน, บริษัทในเครือ, การตลาดทางโทรศัพท์, การตลาดผ่านอีเมล จากข้อมูลของ McClure เหล่านี้เป็นต้นทุนที่ต่ำที่สุด และเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเติบโต
 • ถัดไปในขั้นตอนการได้มา คุณควรทดสอบหน้า Landing Page ต่างๆ และทำการเปลี่ยนแปลงตามผลลัพธ์
 • สำหรับการเก็บรักษาให้ผลิตบล็อกและเนื้อหาต่อไป สามารถส่งอีเมลไปให้คำแนะนำเกี่ยวกับสถานะการขายกิจกรรม และตะกร้าสินค้าที่ถูกทอดทิ้ง
 • หากต้องการรับการอ้างอิงคุณสามารถขอได้จากพวกเขา หรือคุณสามารถเรียกใช้การแข่งขันและแคมเปญ
 • การสร้างรายได้ คือ การปรับกลยุทธ์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะพบว่าอะไรที่เหมาะกับคุณให้ทำต่อไป และปรับปรุงยุทธวิธีของคุณให้เติบโตต่อไป

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : oberlo

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *