fbpx

Google Translate รูปแบบใหม่!! โหลดเอกสารเพื่อแปลและเซฟการแปลได้

Google Translate รูปแบบใหม่!! โหลดเอกสารเพื่อแปลและเซฟการแปลได้

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักฟีเจอร์ของ Google ฟีเจอร์นี้กันก่อน ว่าฟีเจอร์ Google Translate นั้นคืออะไร และใช้ทำอะไรได้บ้าง

Google Translate (กูเกิล ทรานสเลท) คือ โปรแกรมที่แปลภาษาโดยอ้างอิงสถิติในการแปล ซึ่งสามารถแปลได้แบบข้อความและทั้งเว็บ โดยปกติแล้วโปรแกรมส่วนใหญ่จะใช้แนวทางอ้างอิง และต้องใช้การนิยามคำศัพท์และไวยากรณ์จำนวนมากในการแปล แต่ทาง Google ได้ทำการเพิ่มข้อมูลจำนวนมากให้กับโปรแกรมทั้งภาษาเดียวกันและภาษาของปลายทาง และเพิ่มข้อความตัวอย่างการแปลที่แปลโดยบุคคล ซึ่งทาง Google ได้ใช้เทคนิคเชิงสถิติ ให้โปรแกรมอ้างอิงหลักการ กลุ่มคำ ที่ได้ทำการแปลไว้ ซึ่งได้ผลลัพท์ที่ดีกว่าวิธีเดิม

สำหรับการทำงานของ Google Translate จะใช้คอมพิวเตอร์หลายตัวในการประมวลผล โดยเครื่องที่จะใช้ในการแปลภาษา เรียกว่า  “statistical machine translation” หรือ “ระบบการแปลภาษาเชิงสถิติ” ซึ่งเป็นวิธีที่คอมพิวเตอร์ใช้แปลความหมายของประโยค โดยอ้างอิงจากรูปแบบของข้อความจำนวนมาก เพื่อให้ข้อความที่แปลมามีความใกล้เคียงกับภาษาบุคคลมากที่สุด

Google Translate ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการสื่อสารข้ามภาษาและเพิ่งออกแบบเว็บไซต์แปลใหม่เมื่อเร็วๆ นี้เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น คือ Google Translate ได้เปลี่ยนรูปแบบหน้าตาใหม่และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง เช่น เพิ่มปุ่มที่สามารถกดโหลดเอกสารเพื่อแปลได้ โดยเอกสารที่แปลทำได้หลายสกุลไฟล์ไม่ว่าจะเป็น .doc, .docx, .pdf, .xls, .xlsx, .ppt, .pptx, .ps, .txt, .odf, .rtf เป็นต้น และฟีเจอร์ใหม่นี้ยังสามารถทำการเซฟประวัติการแปลไว้ได้อีกด้วย

โดยเมื่อเข้าไปที่ Google Translate จะเห็นปุ่มกดโหลดเอกสารอยู่ข้างบนด้านซ้าย โดยปกติ Google Translate จะสามารถแปลเอกสารได้อยู่แล้ว แต่คราวนี้ได้เพิ่มปุ่มกดเพื่อให้หาฟีเจอร์นี้ได้ง่ายขึ้น และด้านล่างจะมีสามปุ่มใหญ่ คือ ปุ่มประวัติ ปุ่มเซฟ สำหรับบางทีอาจจะอยากเก็บการแปลนั้นไว้ และปุ่ม Comminity ที่ให้ผู้ใช้งานเข้าไปปรับปรุงการแปลให้ดีขึ้นได้

Google Translate ได้ปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้สามารถปรับขนาดหน้าจอได้แบบไดนามิก ซึ่งใช้ได้ทุกอุปกรณ์ เช่น อุปกรณ์เคลื่อนที่แท็บเล็ตหรือเดสก์ท็อป และเวลาแปล ระบบจะแสดงข้อมูลครอบคลุมนอกเหนือจากความหมายโดดๆ แต่ยังแสดงตัวอย่างการใช้คำ และคำที่มีความหมายเหมือนกันให้กดเข้าไปดูเพิ่มเติมได้อีกด้วย

สำหรับ Google Translate ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้แปลภาษาอาจจะยังไม่ถูกต้อง 100% เพราะยังมีคำบางคำหรือบางประโยคยังแปลผิด หรือเรียบเรียงผิดอยู่ แต่เครื่องแปลภาษาของกูเกิลนั้น จะจดจำและเก็บข้อมูลจากการแปลทั่วโลก ซึ่งจะทำให้อนาคตข้างหน้าจะสามารถแปลภาษาทุกภาษาได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา – Google

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *