fbpx

ร้านค้าปลอม ใน Google Map โดนลบไปกว่า 3 ล้านโปรไฟล์

ร้านค้าปลอม ใน Google Map โดนลบไปกว่า 3 ล้านโปรไฟล์

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

Google Maps เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้คนสำรวจนำทางและทำสิ่งต่างๆ ได้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาซึ่งมีผู้คนจำนวนมากกำลังใช้ Google Maps เพื่อค้นหาธุรกิจในท้องถิ่น เพิ่มมากกว่า 200 ล้านแห่งใน Google Maps และในทุกๆ เดือนที่เชื่อมโยงผู้คนกับธุรกิจมากกว่า 9 พันล้านครั้ง รวมถึงการโทรศัพท์มากกว่า 1 พันล้านครั้ง และการขอเส้นทางอีกประมาณ 3 พันล้านครั้ง

ช่วงประมาณปี 2017 ทาง Google ได้ประกาศความคืบหน้า โดยระบุว่า ทางทีมงานทั้งหมดได้แก้ไขปัญหาเหล่านี้และดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อลบโปรไฟล์ที่ละเมิดนโยบายของ Google ซึ่งมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคืบหน้าของการละเมิดต่างๆ เมื่อปีที่แล้ว ดังนี้

  • Google Maps ได้ลบโปรไฟล์ธุรกิจปลอมมากกว่า 3 ล้านโปรไฟล์ และประมาณ 90% ของโปรไฟล์ธุรกิจเหล่านั้นถูกลบออกก่อนที่ผู้ใช้จะสามารถดูโปรไฟล์ได้
  • ประมาณ 85% ของการลบธุรกิจร้านค้าปลอมนั้น เป็นความสามารถของหน่วยงานภายใน Google
  • โปรไฟล์ธุรกิจปลอมที่ Google ลบมากกว่า 250,000 รายการ ซึ่งถูกรายงานโดยผู้ใช้งานทั่วไป
  • ปิดใช้งานบัญชีผู้ใช้มากกว่า 150,000 บัญชีที่พบว่าไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 50% จากปี 2017

สำหรับในปีนี้ Google ได้แนะนำวิธีใหม่ในการรายงานโปรไฟล์ธุรกิจที่น่าสงสัยและได้เริ่มใช้เทคนิคการกลั่นกรองกับหมวดหมู่ธุรกิจที่เห็นว่ามีความพยายามในการหลอกลวงเพิ่มขึ้น

 

 

รูปแบบของร้านค้าและธุรกิจปลอมเหล่านั้นจะมีวิธีการ คือ ผู้ที่หลอกลวงจะมาสร้างโปรไฟล์แล้วเรียกเก็บเงินจากเจ้าของธุรกิจนั้นๆ ทั้งที่จริงๆ แล้วกระบวนการนี้ไม่ต้องจ่ายเงินก็ทำได้ หรือผู้ที่มาหลอกลวงพยายามจะทำให้ตัวเองเหมือนมีธุรกิจจริงๆ เพื่อหาประโยชน์ทางอื่น ซึ่ง Google บอกว่าธุรกิจปลอมยังคิดเป็นสัดส่วนน้อยมากๆ บนแพลตฟอร์ม ซึ่ง Google มีช่องทางให้ผู้ใช้งานปักธง รายงานร้านค้าปลอมเข้ามาได้ ผู้ใช้สามารถรายงานโปรไฟล์ธุรกิจหลายรายการพร้อมกันผ่านแบบฟอร์มการแก้ไขธุรกิจเพื่อเริ่มกระบวนการตรวจสอบได้

ในทุกๆ เดือนมีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลก ดังนั้น ทาง Google ต้องคอยปรับปรุงเพื่อหวังให้ผู้คนที่ใช้งานไม่ถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้ดีขึ้นอยู่เสมอ

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : Google Blog

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *