fbpx

Facebook เตรียมปล่อย Clear History อาจกระทบต่อการโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย

Facebook เตรียมปล่อย Clear History อาจกระทบต่อการโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมาย

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

Facebook เคยประกาศถึงฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวครั้งแรก ที่เรียกว่า “Clear History” ไปเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา แต่คาดว่าน่าจะปล่อยให้ใช้งานภายในเดือนหน้านี้

ในงาน F8 ปี 2019 นี้ Facebook จะยังไม่เปิดตัวฟีเจอร์ Clear History ระบบล้างข้อมูลเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยทำให้ผู้ใช้ Facebook สามารถแยกประวัติการเข้าชมออกจากโปรไฟล์ได้ แต่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย และ บริษัทฯ ได้กล่าวว่า เป็นความท้าทายทางเทคนิคที่ยากขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้มากจึงยังไม่มีการปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมาให้ใช้งานจริงได้

ล่าสุดมีรายงานว่า Facebook เริ่มมีการแจ้งเตือนผู้ลงโฆษณาแล้วว่า ฟีเจอร์นี้อาจส่งผลกระทบต่อการโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายได้ โดย Facebook ระบุว่า ฟีเจอร์ Clear History จะเริ่มปล่อยให้ใช้ในเดือนหน้า จึงต้องมีการแจ้งเตือนให้ผู้โฆษณาเตรียมรับกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาด้วย ซึ่งผลกระทบนั้นก็คือ Facebook จะแยกข้อมูลการเข้าชมออกจากโปรไฟล์ ดังนั้น ระบบโฆษณาตามกลุ่มเป้าหมายอาจไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนแต่ก่อนแล้ว

 

 

Facebook ระบุว่า “เมื่อมีคนตัดการเชื่อมต่อแยกกิจกรรมนอก Facebook ออก เราจะไม่สามารถใช้ข้อมูลที่พวกเขาล้างสำหรับการระบุกลุ่มเป้าหมายได้” ซึ่งในโพสต์จะมีคำเตือนว่าภาคธุรกิจควรตระหนักให้มากขึ้น หากคิดแคมเปญที่ต้องระบุกลุ่มโฆษณาตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้เป็นต้นไป

Facebook ยังย้ำด้วยว่าความโปร่งใสถือเป็นเรื่องสำคัญ แม้ว่าโฆษณาจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของกลุ่ม Facebook และบริการออนไลน์อื่นๆ ใช้งานได้ฟรี แต่การโฆษณาและการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะไปด้วยกันไม่ได้ ซึ่ง Facebook จะอธิบายให้ผู้ใช้ทราบว่าข้อมูลของตนถูกใช้เพื่อการโฆษณาอย่างไร และเชิญชวนให้ภาคธุรกิจเริ่มคิดถึงวิธีให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีทำการตลาดของตนเองด้วย

ฟีเจอร์ Clear History นั้นถือเป็นความท้าทายของ Facebook มาก เพราะจำนวนผู้ใช้งาน Facebook ที่มีมากถึง 2 พันล้านคน ฟีเจอร์นี้จึงไม่ได้สามารถดำเนินการได้อย่างง่ายดาย บริษัทฯ ยอมรับว่าฟีเจอร์ใหม่นี้อาจมีผลกระทบต่อธุรกิจโฆษณา Facebook สร้างรายได้ประมาณ 99% จากการโฆษณา แต่ที่สุดแล้ว คือ ผู้ใช้จะได้รับความเป็นส่วนตัว

สำหรับผู้ใช้งานก็ต้องคอยดูกันต่อไปว่า Facebook จะสามารถทำได้อย่างที่ได้ประกาศไว้หรือไม่ และสำหรับฟีเจอร์ Clear History นั้น ก็จะเริ่มปล่อยให้ได้ใช้งานกันภายในเดือนหน้าแล้ว

 

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ที่มา : BloombergFacebook

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *