fbpx

Facebook ปรับโฉมใหม่ FB5 ใช้ธีมขาวล้วน

Facebook ปรับโฉมใหม่ FB5 ใช้ธีมขาวล้วน

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ในงาน F8 2019 ที่ผ่านมาข่าวสำคัญ คือ Facebook ประกาศปรับโฉมครั้งใหญ่ โดยเปลี่ยนมาใช้ธีมสีขาวล้วน จะเหลือแค่ไอคอนที่เป็นสีน้ำเงิน และหันมาเน้นฟีเจอร์ Groups มากขึ้นด้วย

หน้าตาของ Facebook FB5 จะมีลักษณะดังนี้

  • หน้า Home ใหม่

สิ่งแรกที่ผู้ใช้งานทุกคนได้เห็นเหมือนกัน คือ ธีมสีที่เปลี่ยนเป็นสีขาวล้วน จะเหลือสีน้ำเงินให้เห็นเฉพาะแค่ไอคอนตัว f (ที่เปลี่ยนจากสี่เหลี่ยมเป็นวงกลมแทน) โดยอยู่ที่มุมขวาบนเท่านั้น

โครงสร้างของหน้าเพจเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปก็ยังคล้ายกับเวอร์ชั่นปัจจุบัน แต่จะสามารถขยายเมนูช็อตคัตด้านซ้ายมือให้เป็น sidebar เต็มรูปแบบ และด้านขวามือยังเป็น sidebar แถบรายชื่อเพื่อน (Contacts) โดยเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นด้วยเช่นกัน

ในส่วนของ Stories จะย้ายมาอยู่ด้านบนของ News Feed โดยใช้รูปแบบเดียวกับแอพเวอร์ชั่นในมือถือ หรือเรียกว่าทุกอย่างได้รับการเน้นความสำคัญมากขึ้น ในขณะที่ News Feed ถูกลดความสำคัญลง

 

 

  • เมนูด้านบนจะเพิ่มเป็น 7 ปุ่ม

ทางแถบเมนูสีฟ้าที่ผู้ใช้คุ้นเคยจะหายไป เมนูไอคอนถูกย้ายมาอยู่ตรงกลางแทนตำแหน่งมุมขวาบนของเดิม และเพิ่มจำนวนเมนูไอคอนจากเดิมที่มี 3 อัน คือ Friends, Messages และ Notifications จะเพิ่มเป็น 7 อัน ดังนี้

  1. Home

เมนู Home คือ หน้าแรกของฟีด Facebook ที่ผู้ใช้ต้องเปิดเจอเป็นสิ่งแรก

  1. Notifications

เมนู Notifications คือ หน้าการแจ้งเตือน ซึ่งมีการเปลี่ยนจากเมนูแบบ dropdown กลายมาเป็นถาดข้อความ sidebar ด้านซ้ายมือแทน ซึ่งจะมีความคล้ายกับพวกแอพแชทหรืออีเมล แต่รูปแบบการใช้งานยังเหมือนเดิมคือแสดงการแจ้งเตือนล่าสุดจากเรื่องใหม่ไปเรื่องเก่าเหมือนเดิม

  1. Watch

เมนู Watch คือ การแสดง Watchlist ด้านซ้ายมือ และวิดีโอแนะนำที่ด้านขวามือ จะมีความแตกต่างจากหน้าเพจอื่นๆ ด้วยธีมที่เป็นสีดำล้วน

  1. Profile

เมนู Profile มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน คือ รูปภาพ Profile ประจำตัวจะย้ายมาวางอยู่ตรงกึ่งกลางของหน้าเพจแทน  มีการเพิ่มข้อความแนะนำตัวเองที่ใต้ชื่อ และมีปุ่มโพสต์ Story กระตุ้นให้ใช้งานโพสต์แบบนี้มากขึ้น

  1. Marketplace

หน้าตาของเมนู Marketplace ถือว่าคล้ายของเดิมมากที่สุด โดยการใช้โครงสร้างหน้าเพจที่เหมือนเดิมแทบทุกประการ แต่จัดรูปแบบให้เข้าระบบ sidebar แบบใหม่เท่านั้น

  1. Groups

เมนู Groups เป็นฟีเจอร์ที่ Facebook เน้นมากที่สุดในงาน F8 โดยมีการเพิ่มแท็บเป็นของตัวเองอย่างจริงจัง มี Groups แนะนำ และฟีเจอร์อื่นๆ ที่กระตุ้นให้เราอยากใช้งาน Groups มากขึ้นด้วย ซึ่งความสำคัญของ Groups ไม่ได้มีแค่บนหน้าเว็บเวอร์ชั่นเดสก์ท็อปเท่านั้น เพราะในแอพเวอร์ชั่นมือถือ ก็จะเห็นว่าเมนูด้านบนที่จากเดิมมีเพียงแค่ 4 ไอคอน จากนี้ก็จะมีไอคอน Groups เพิ่มเข้ามาเช่นกัน แสดงให้เห็นความให้ความสำคัญของ Facebook ต่อเรื่อง Groups มากขึ้นในปีนี้ด้วย

  1. Messages สำหรับ Messages ทาง Facebook ยังไม่ได้มีการโชว์การเปลี่ยนแปลง

สำหรับฟีเจอร์ที่หลายๆ คนเรียกร้องกันมาก คือ ปุ่มกดเปลี่ยนเป็น Dark Mode สำหรับเดสก์ท็อป ซึ่งการใช้งานนี้จะมีผลกับทุกหน้าเพจ ก็จะมีใน Facebook FB5 นี้ด้วย

การปรับรูปแบบใหม่ของ Facebook ที่เรียกว่า FB5 (เวอร์ชั่น 5) ได้มีการเปิดให้ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้งานแล้ว และจะทยอยเปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกในเร็วๆ นี้ สำหรับประเทศไทยมีบางคนสามารถใช้งานได้บ้างแล้ว

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *