fbpx

Facebook กำลังทดสอบการแจ้งเตือน ลดการแชร์เฟคนิวส์

Facebook กำลังทดสอบการแจ้งเตือน ลดการแชร์เฟคนิวส์

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ภายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Social Media ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ Facebook ได้สำรวจพฤติกรรมต่างๆของผู้ใช้งานของตน ได้พบว่า ภายหลังมานี้มีการแชร์ข่าวปลอมหรือข้อมูลทางด้านลบค่อนข้างมาก เพราะผู้ใช้สามารถคลิกเพื่อแชร์เรื่องราวได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

newspaper falling into a hole shaped like the Facebook logo

Image Credits: Bryce Durbin / TechCrunch

โดยตอนนี้ทาง Facebook กำลังทดสอบการรับมือกับการกระจายข่าวปลอม ด้วยการติดตั้ง pop up message ขึ้นมาเตือนผู้ใช้ก่อนจะกดแชร์ เน้นไปที่ข่าวการเมืองหรือหัวข้อที่มีความละเอียดอ่อน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้อ่านเนื้อหาในลิงก์ก่อนที่จะแชร์ การทดสอบนี้จะเข้าถึงผู้ใช้แอนดรอยด์ประมาณ 6% ของผู้ใช้ Facebook ทั่วโลก หลังจากนั้นจะเปิดตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ควบคู่กับการแจ้งข่าวสารให้ระมัดระวังการแชร์ข้อมูลให้มากขึ้น

โดย Twitter เพิ่งเปิดตัวฟีเจอร์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้อ่านเนื้อหาในลิงก์ก่อนที่จะรีทวีตและพบว่าฟีเจอร์นี้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วโดยขยายไปยังผู้ใช้จำนวนมากขึ้น ซึ่งในเวลานั้น Facebook ก็เริ่มทดลองใช้ข้อความแจ้งเตือนแบบป๊อปอัป เพื่อลดการแพร่ข้อมูลที่ผิดๆ ซึ่งตอนนั้นเป็นเรื่องของ COVID-19 และการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

กลยุทธ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบของ Facebook เพราะต้องการผลักดันผู้คนให้ห่างไกลจากข้อมูลที่ผิด ไปยังแหล่งข้อมูลที่ได้รับการยืนยันว่าถูกต้อง น่าเชื่อถือ ข้อความป๊อปอัปที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่ามีการสังเกตพฤติกรรมของตน หรือเป็นการเตือนสติก่อนจะแชร์อะไรลงไปในหน้าไทม์ไลน์ของตัวเอง เพราะเพียงแค่แชร์ไป การมาลบภายหลังอาจจะไม่ทันการแล้ว เพราะได้มีการแพร่ข่าวลงไปในโลกออนไลน์แล้วนั่นเอง

 

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : TechCrunch

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *