fbpx

7 เทรนด์การตลาดดิจิทัลสำหรับปี 2021

7 เทรนด์การตลาดดิจิทัลสำหรับปี 2021

7 เทรนด์การตลาดดิจิทัลสำหรับปี 2021
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ปี 2020 เป็นปีที่ไม่สามารถคาดเดาแนวโน้มการตลาดได้ เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้องค์ประกอบของภูมิทัศน์ทางการตลาดเปลี่ยนไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดขายอีคอมเมิร์ซพุ่งทะลุเป้าหมาย สิ่งนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในวิธีที่แบรนด์เชื่อมต่อกับผู้บริโภค ดังนั้นในบทความนี้จะนำเสนอเทรนด์การตลาดสำหรับปี 2564

  1. สตรีมแบบสด

สตรีมแบบสดนำไปสู่การเพิ่มจำนวนการมีส่วนร่วมของผู้คนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสตรีมแบบสดที่มีแบรนด์วิดีโอสดจากคนดังที่พวกเขาชื่นชอบ หรือ workshop ออนไลน์ บน Facebook การสตรีมแบบสดพุ่งขึ้น 50% ในช่วงที่กักตัว ขณะที่การดูบน Instagram พุ่งขึ้น 70%

  1. การขับเคลื่อนด้วยวัตถุประสงค์จากแบรนด์มากขึ้น

แบรนด์ที่ฉลาดที่สุดจะเข้าใจว่าพวกเขาเข้ากับชีวิตของลูกค้าบนโซเชียลมีเดียอย่างไร และพวกเขาจะค้นพบวิธีที่สร้างสรรค์ในการเข้าร่วมการสนทนาได้ เป็นไปไม่ได้ที่ผู้บริโภคจะเชื่อมต่อกับแบรนด์ที่พวกเขาเห็นว่า ‘ไม่จริงใจ’ ทำไมพวกเขาถึงต้องการมีส่วนร่วมในสิ่งที่พวกเขาไม่สามารถไว้วางใจหรือไม่เชื่อใน? นี่คือเหตุผลที่การเชื่อมต่อจะเป็นหัวใจสำคัญสำหรับแบรนด์ที่ต้องการคงไว้ซึ่งแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ในปี 2564

  1. UGC เพื่อเพิ่มประสบการณ์ของลูกค้า

ผู้บริโภคต้องการทราบถึงประสบการณ์ของแบรนด์ที่ง่ายและน่าจดจำ พวกเขาต้องการรีวิวก่อนที่จะซื้อและต้องการความมั่นใจเพราะไม่มีใครอยากตัดสินใจผิดพลาด

  1. เน้นความยั่งยืน

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ที่ก้าวไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้น การรณรงค์ลดโลกร้อนยังคงดำเนินต่อไป และผู้บริโภคต่างก็แสวงหาแบรนด์ที่มุ่งเน้นการขับเคลื่อนและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม ในขณะที่โลกยังคงเป็นสถานที่ที่เปราะบางสิ่งนี้จะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแบรนด์ต่างๆ ในการย้ำถึงความยั่งยืนในปี 2564

  1. การรวมตัวกันจะเป็นกุญแจสำคัญ

การรวมตัวกันยังกลายเป็นจุดสนใจที่ใหญ่ขึ้นในปี 2020 ด้วยการเคลื่อนไหวที่เน้นประเด็นเฉพาะถิ่นที่แฝงอยู่ในองค์ประกอบต่างๆ ของสังคม การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมไปสู่การรวมตัวกันยังส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการซื้อโดย 41% ของผู้ซื้อ ซึ่งไม่ได้สะท้อนถึงมุมมองเกี่ยวกับตัวตนและความหลากหลาย แบรนด์ที่ถูกมองว่าไม่รวมเข้าด้วยกัน หรือดูเหมือนจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสนทนาแบบรวมกลุ่มมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบในปี 2021

  1. เพิ่มการค้นหาด้วยเสียงและภาพ

ผู้บริโภคจำนวนเพิ่มขึ้นกำลังค้นหาผ่านเครื่องมือสั่งงานด้วยเสียง เช่น Alexa อาจเป็นเพราะคนติดอยู่ที่บ้านมีโอกาสในการสนทนาที่จำกัด หรืออาจเป็นเพราะเทคโนโลยีประเภทนี้พร้อมใช้งานมากขึ้น แต่ไม่ใช่แค่การค้นหาด้วยเสียงเท่านั้นที่จะมีผลเหนือกว่าในปี 2021 เรายังสามารถคาดหวังว่าวิธีการค้นหาที่สร้างสรรค์อื่นๆ จะขึ้นสู่อันดับต้นๆ เช่น การค้นหาด้วยภาพ เครื่องมืออย่าง Google Lens ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาสิ่งที่เห็นได้ ซึ่งหมายความว่านักการตลาดจะต้องให้ความสำคัญกับรูปภาพ alt-text และแผนผังเว็บไซต์สำหรับรูปภาพมากขึ้น ในปีหน้าภาพจะมีความสำคัญมากขึ้นใน SEO

  1. เนื้อหาที่ง่ายต่อการบริโภค

ปี 2020 ยังพบว่าผู้คนพึ่งพาเนื้อหาที่ง่ายต่อการบริโภค เช่น พอดแคสต์ที่สามารถใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา เนื้อหาที่สะดวกและพร้อมใช้งานเช่นพอดแคสต์จะช่วยให้แบรนด์เชื่อมต่อกับลูกค้าได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและมอบวิธีที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นในการติดต่อกัน

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ที่มา : socialmediatoday

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *