fbpx

ควรเริ่มทำคอนเทนท์จากตรงไหนดี?

ควรเริ่มทำคอนเทนท์จากตรงไหนดี?

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

การทำคอนเทนท์ ถือว่าเป็นปัจจัยหลักและมีความสำคัญอย่างมากในการทำ Digital Marketing เพราะผู้ที่เริ่มทำธุรกิจออนไลน์นี้ จะทราบว่าคอนเทนท์นั้นมีความสำคัญที่จะช่วยดึงให้ผู้ติดตามมาสนใจธุรกิจสินค้าของเรา และที่สำคัญจะเปลี่ยนผู้ติดตามเหล่านั้นให้กลายเป็นผู้บริโภคธุรกิจของเราด้วย

การเริ่มสร้างคอนเทนท์ในช่วงแรก หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี คิดว่าการสร้างคอนเทนท์เป็นเรื่องที่มีความยากลำบาก แต่ความเป็นจริงแล้ว การสร้างคอนเทนท์นั้นง่ายกว่าที่คิด สำหรับหลักการสร้างคอนเทนท์จะมีดังนี้

  • การทำคอนเทนท์ ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

การทำคอนเทนท์ ผู้ทำควรมีการลงคอนเทนท์เป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะในปัจจุบันไม่ว่าธุรกิจไหนๆ ต่างก็ใช้คอนเทนท์เป็นสื่อเพื่อการตลาดทั้งนั้น ถ้าหากผู้ใช้ทำคอนเทนท์อย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้มีผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น แต่ในช่วงแรกๆ ที่เพิ่งลงคอนเทนท์ อาจจะยังไม่มีใครเริ่มสนใจ ดังนั้น ต้องใช้ความอดทนลงคอนเทนท์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างฐานลูกค้าให้เชื่อมั่นและมั่นใจในธุรกิจสินค้าของเรา

 

  • การทำคอนเทนท์ ต้องเป็นคอนเทนท์ที่มีคุณภาพ   

การทำคอนเทน์ในแต่ละอาทิตย์ ควรมีอย่างน้อย 1 คอนเทนท์ ที่เป็นคอนเทนท์ที่มีคุณภาพ และเป็นการสื่อถึงสิ่งที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโดยตรง ถ้าเป็นไปได้ควรลงในเว็บไซต์ของผู้ใช้เอง เพราะจะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ของผู้ใช้อีกด้วย และในทางที่ดีควรเป็น Live Content ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Podcast หรือวิดีโอ แต่ต้องทำให้ผู้ติดตามสนใจสื่อคอนเทนท์ได้ง่าย และมีประโยชน์ เพราะจะทำให้ผู้ติดตามเกิดการแชร์คอนเทนท์ธุรกิจเรา ทำให้คอนเทนท์มีการแพร่หลายมากยิ่งขึ้น

  • การทำคอนเทนท์ ต้องมีรูปเป็นที่ดึงดูดความสนใจ

การทำคอนเทนท์ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนท์บทความ, Infographic หรือจะเป็นวิดีโอ การมีรูปภาพให้ความสวยเป็นส่วนประกอบของคอนเทนท์ จะช่วยทำให้คอนเทนท์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะจะเป็นสิ่งแรกที่ช่วยดึงดูดให้ผู้ติดตามสนใจคอนเทนท์นั้น ดังนั้น ถ้าคอนเทนท์เป็นบทความ ก็ควรเลือกรูปภาพที่ดูสวยงาม และน่าสนใจ เกี่ยวข้องกับบทความที่ได้เขียน แต่ถ้าหากเป็นวิดีโอ ก็ควรเลือกรูปปกที่น่าสนใจให้ผู้ติดตามคลิกเพื่อดูวิดีโอนั้น

 

  • การทำคอนเทนท์ ต้องอย่ามองข้าม SEO

Search Engine Optimization หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า SEO เป็นการลงทุนที่น้อย แต่ได้ผลมาก ถ้าหากทำสำเร็จ อันดับการค้นหาของเว็บไซต์ จะมีการปรากฏขึ้นมาในลำดับแรกๆ ทำให้จำนวนยอด Traffic หรือจำนวนยอดคลิกมากยิ่งขึ้น โดยใช้ Keywords ต่างๆ นั่นเอง แต่ต้องเข้าใจว่าหลักการ SEO ทำได้ แต่จะยังไม่เห็นผลในทันที จำเป็นต้องใช้เวลาเช่นกัน

Seo, Search Engine Optimization, Search Engine

  • การทำคอนเทนท์ ต้องเรียนรู้การใช้โฆษณา

การโฆษณาผ่าน Social Media จะช่วยให้คอนเทนท์ของผู้ใช้มีการแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ถ้าผู้ใช้มั่นใจว่าคอนเทนท์นั้นมีคุณภาพ และน่าติดตาม ก็จะทำให้คนสนใจเพิ่มขึ้น และยังเป็นการเรียนรู้ระบบโฆษณาของ Social Media ไปในตัวอีกด้วย

  • การทำคอนเทนท์ ควรมีการถามผู้ติดตาม

การทำคอนเทนท์ ให้ผู้ใช้ได้ลองถามผู้ที่กำลังติดตามคอนเทนท์ ว่าต้องการให้นำเสนอคอนเทนท์แบบไหน รูปแบบใด  เพราะบางทีอาจจะได้ไอเดียหรือความคิดในการสร้างคอนเทนท์ดีๆ และตรงใจกลุ่มเป้าหมายจากผู้ติดตามก็เป็นได้

Follow, Follower, Social, Social Media

สำหรับการทำคอนเทนท์ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรมีวิธีปฏิบัติเพื่อที่จะได้สร้างคอนเทนท์ออกมาให้ได้ผลดีกับธุรกิจสินค้าและบริการของผู้ใช้ และสามารถสร้างคอนเทนท์ให้ตรงจุด ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายหรือผู้ติดตามได้

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *