fbpx

เหตุผลที่ไม่ควรยิง Adwords ไปที่ Facebook

เหตุผลที่ไม่ควรยิง Adwords ไปที่ Facebook

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

สำหรับผู้ที่เคยทำโฆษณากับ Google แล้วอยากจะใช้ Facebook Fanpage แทน Landing Page ได้หรือไม่ เพราะเนื่องจาก Facebook Fanpage สามารถทำได้ง่ายกว่า และไม่มีค่าใช้จ่ายเลย ซึ่งสามารถทำได้เหมือนกัน แต่ทางที่ดีก็ไม่ควรใช้แทนกัน เพราะมีเหตุผลบางประการที่ไม่ควรใช้ Facebook Fanpage แทน Landing page ดังนี้

– จำนวนค่าคลิกสูงมาก

ค่าคลิกของ Keyword หรือค่า CPC ของผู้ใช้สูงขึ้น เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ซึ่งค่า CPC นี้อาจจะมากกว่าคู่แข่งถึง 5-6 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้เสียงบประมาณมากเกินความจำเป็น เกิดความเสียเปรียบเป็นอย่างมาก

– ผู้ใช้ไม่สามารถปรับแต่งเว็บไซต์ให้เหมาะสมได้

Quality Score คือ ปัจจัยที่จะส่งผลต่อการแสดงโฆษณาของผู้ใช้ และ Quality Score ก็มีคะแนนส่วนหนึ่งที่มาจากการปรับแต่งหน้า Landing Page ให้เหมาะสมไม่ว่าจะเป็น Keyword หรือ Title ฯลฯ ซึ่งผู้ใช้จะไม่สามารถปรับแต่งใน Facebook Fanpage ได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คะแนน Quality Score มีความน้อยลง

– ไม่สามารถติดตามและวัดผลผลได้

การทำโฆษณากับ Google ผู้ใช้ควรจะต้องรู้ว่าโฆษณาที่ทำนั้นได้ผลเป็นอย่างไร การที่ผู้ใช้ทำ Conversion Tracking หรือติดตั้ง Google Analytics นั้น จะช่วยให้สามารถวัดผลการทำโฆษณานั้นได้ แต่ปัญหาคือ Conversion Tracking หรือ Google Analytics นั้นไม่สามารถติดตั้งบน Facebook Fanpage ได้ ทำให้ไม่สามารถรู้ได้ว่าโฆษณาแบบไหนที่ได้ผลดีมากที่สุด และโฆษณาแบบไหนที่ไม่ได้ผลและควรจะปรับปรุง หรือตัดออกไป

เครือข่ายทางสังคม, Facebook, เครือข่าย

– ไม่สามารถควบคุมเนื้อหาได้

เนื้อหาบน Facebook ที่ใช้งานนั้นจะเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ เมื่อผู้ใช้โพสต์เนื้อหาใหม่ก็จะทำการดันโพสต์เก่าลงไป เพราะด้วยข้อจำกัดของ Facebook ทำให้คนที่สนใจอาจจะออกไปโดยที่ยังไม่ได้อ่านสิ่งที่ผู้ใช้ได้นำเสนอไป เท่ากับว่าผู้ใช้ได้พลาดโอกาสในการขายสินค้านั้นๆ ไปแล้ว

– ไม่สามารถทำ Remarketing ได้

การทำ Remarketing ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำโฆษณา Google เพราะจะช่วยส่งเสริมทางด้านการสร้าง Brand Awareness และ Conversion เป็นอย่างมาก ซึ่งการทำ Remarketing จะต้องนำ Tag Code ที่ได้จาก Adwords ไปติดตั้งที่เว็บ โดย Tag Code นั้นจะบอกให้ AdWords บันทึกข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ทุกคนลงในรายการ แต่การนำเครื่องมือ Tag Code ไปใช้นั้น ผู้ใช้ไม่สามารถนำ Tag Code ไปติดตั้งบน Facebook Fanpage ได้ เพราะผู้ใช้ไม่ใช่เจ้าของ Facebook ตัวจริงนั่นเอง

สำหรับผู้ที่ลงโฆษณา Google คงจะพอทราบเหตุผลที่ไม่ควรยิง Adwords ไปที่ Facebook แล้ว ดังนั้น ผู้ใช้ควรลงทุนทำ Landing page ดีกว่า เพื่อทำให้โฆษณาของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *