fbpx

IGTV ฟีเจอร์ Instagram ที่ไม่ประสบความสำเร็จ

IGTV ฟีเจอร์ Instagram ที่ไม่ประสบความสำเร็จ

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

การออกฟีเจอร์หรือลูกเล่นใหม่ของ Instagram นั้น ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งทุกฟีเจอร์ มีผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยเฉพาะ Instagram Stories ที่มีผู้จำนวนผู้ใช้จำนวนสูงจนชนะต้นแบบอย่าง Snapchat ด้วยซ้ำ

 

 

อย่างไรก็ตามแพลตฟอร์มวิดีโอตัวล่าสุด IGTV ที่เพิ่งเปิดตัวไป อาจจะกำลังพบปัญหาความนิยม ทั้งจากฝั่งผู้ชมและฝั่งผู้ผลิตเนื้อหา

Instagram เลือกใช้กลยุทธ์สองทางสำหรับ IGTV โดยทำทั้งแอพใหม่แยกออกมา (iOS, Android) และใส่คุณสมบัติ IGTV เข้าไปในแอพหลัก พบว่าในสัปดาห์แรกที่ IGTV เปิดตัว มีอันดับความนิยมของแอพสูง แต่ปัจจุบันตกลงไปมากกว่า 94% แล้ว

 

 

การทำแพลตฟอร์มวิดีโอรูปแบบใหม่นั้น แนวทางที่เคยเกิดขึ้นของ Snapchat Discoveries และ Facebook Watch คือการจำกัดให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ไม่กี่ราย มีโอกาสใช้งานก่อน สร้างเนื้อหาลงในแพลตฟอร์มก่อน จึงทำให้เนื้อหาในช่วงเปิดตัวมีความน่าสนใจ

แต่ตรงกันข้ามกับ IGTV ที่ให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถอัพโหลดวิดีโอลง IGTV ได้ ผลตอบรับ คือ วิดีโอบนนั้นจึงไม่มีความน่าสนใจ ผู้คนเลยไม่อยากทดลองใช้ ตัวชี้วัดอักหนึ่งอย่าง คือ อินสตาแกรมเมอร์รายหนึ่งบอกว่า เขาโพสต์วิดีโอลงในโพสต์ปกติ ยังได้จำนวนวิวสูงกว่าลง IGTV เสียอีก

 

 

จุดเด่นของ IGTV คือ การเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอแบบแนวตั้ง ที่มีขนาดยาวขึ้นกว่า Stories หรือโพสต์ปกติ สามารถอัพโหลดวิดีโอได้ความยาวสูงสุด 1 ชั่วโมง ปัญหาก็คือสำหรับผู้ผลิตคอนเทนต์วิดีโอขนาดยาวนั้น แพลตฟอร์มที่เป็นผู้นำและใช้งานอยู่แล้วอย่าง YouTube จะเน้นวิดีโอแนวนอน เท่ากับว่าผู้ผลิตคอนเทนต์ IGTV จะต้องปรับคอนเทนต์ใหม่ทั้งหมด

เรื่องนี้จึงกลายมาเป็นปัญหา เพราะยอดวิวบน IGTV ไม่สูง ผู้ผลิตคอนเทนต์จึงไม่เห็นความคุ้มค่าที่จะต้องทำเนื้อหาแนวตั้งมาลง เทียบกับอยู่ในพื้นที่แบบเดิมซึ่งก็ได้ผลดีอยู่แล้ว วิดีโอบน IGTV ส่วนหนึ่งจึงเป็นวิดีโอสั้นแนวตั้งแบบเดิม แต่แค่ย้ายมาอัพโหลดบน IGTV เพิ่มเท่านั้น ไม่ได้ผลิตมาโดยเฉพาะ

Josh Constine แห่ง TechCrunch ได้สอบถาม Kevin Systrom ซีอีโอ Instagram ถึงปัญหาของ IGTV ได้คำตอบมาว่า ตอนนี้อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า IGTV ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมันคือฟอร์แมตวิดีโอแบบใหม่ ที่ต้องให้เวลาคนคุ้นเคยอีกสักระยะหนึ่ง การสร้างสตาร์ทอัพตัวใหม่ของเขา สตาร์ทอัพนี้ยังเล็กมาก ผู้ใช้งานก็ยังไม่เยอะ ก็เหมือนกับช่วงปีแรกที่เขาทำ Instagram ผู้คนก็ยังไม่เริ่มให้ความสนใจสักเท่าไร

สิ่งที่ Instagram สามารถทำเพื่อผลักดัน IGTV สีส้มนี้ยังมีอีกหลายวิธี ทั้งการหาผู้สร้างคอนเทนต์หน้าใหม่ ที่จะมาอยู่บนแพลตฟอร์มแนวตั้งโดยเฉพาะ หรืออาจทำงานร่วมกับผู้ผลิตคอนเทนต์ปัจจุบัน และเพิ่มการแนะนำวิดีโอให้มากขึ้น และ Instagram ยังสามารถโปรโมท IGTV ได้ด้วยวิธีการเช่นเดียวกับแบบที่ทำ Stories คือนำมาไว้แถบด้านบนสุด หรือแทรกไว้กลาง Feed ได้อีกด้วย

 

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

ติดต่อ Line ID : @indigital (มีนะคะ)
คลิกเพื่อ ADD Line : https://line.me/R/ti/p/%40indigital

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
คลิก https://www.facebook.com/indigital.co.th/
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ที่มา :  TechCrunch

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น