fbpx

10 เคล็ดลับ ใช้โซเชียลปลอดภัยในโลกออนไลน์

10 เคล็ดลับ ใช้โซเชียลปลอดภัยในโลกออนไลน์

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

โซเชียลมีเดียในตอนนี้ถือว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ในยุคปัจจุบันไปแล้ว เราจึงได้รวบรวมคำแนะนำ-แนวทางในการใช้ Facebook และโซเชียลมีเดียอื่นๆ ให้คุณได้ใช้อย่างปลอดภัย

  1. คิด (สัก 5 วินาที) ก่อนพูด

ก่อนโพสต์แบบสาธารณะ ให้หยุดและถามตัวเองว่า “ถ้าฉันต้องอ่านโพสต์นี้ต่อหน้าพ่อแม่และปู่ย่าตายาย ฉันจะรู้สึกสบายใจหรือเปล่า” รับรองว่าทุกคนต้องมีเพื่อนที่ชอบแชร์ทุกอย่างบนสื่อโซเชียลมากเกินไป (บางครั้งก็รวมถึงผู้ใหญ่ในชีวิตคุณเช่นกัน) ดังนั้นอดกลั้นเอาไว้ ไม่ต้องสนใจพวกเขา

  1. อย่าให้คนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัว

ระวังคนแปลกหน้าที่คุณอนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่ของคุณ ตรวจสอบรายชื่อเพื่อนเป็นประจำเพื่อให้มั่นใจว่าคุณโอเคกับคนที่สามารถเห็นเนื้อหาต่างๆ ของคุณ ตอบรับคำขอเป็นเพื่อนจากผู้คนที่คุณรู้จัก คัดกรองคนอื่นๆ ที่ส่งคำขอให้ละเอียด และเลิกเป็นเพื่อนกับใครก็ตามที่ไม่เป็นที่ต้อนรับอีกต่อไป

  1. ปกป้องพื้นที่ของคุณให้ดี

เป็นสิ่งที่คุณรู้อยู่แล้ว แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องย้ำเสมอว่า อย่าบอกรหัสผ่านของคุณไม่ว่ากับใครก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นคนที่คุณกำลังคบหาดูใจ การบอกรหัสผ่านไม่คุ้มกับความเสี่ยงเลย

  1. ตรวจสอบว่าคุณกำลังแชร์กับใคร

เมื่อจำนวนเพื่อนของคุณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุณควรตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลใดที่คุณต้องการเก็บไว้เป็นเรื่องส่วนตัวและข้อมูลใดที่คุณอยากแชร์ต่อสาธารณะ

  1. หากเห็นเรื่องที่ไม่ดี ให้รีพอร์ตทันที

หากพบเนื้อหาที่รบกวนใจ ความคิดเห็นเชิงลบบนโพสต์ของเพื่อน หรือการมีส่วนร่วมกับสิ่งใดก็ตามที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ รายงานเนื้อหาดังกล่าวในแอพทันทีเพื่อช่วยให้ทั้งประสบการณ์ของผู้อื่นและของคุณดีขึ้น

  1. ลองคุยกับใครสักคนหากรู้สึกไม่ดี

หากมีใครทำให้คุณรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับตัวเอง หรือหากการใช้ Facebook ทำให้คุณรู้สึกเศร้าหรือเป็นกังวล ลองบอกใครสักคนที่คุณสนิท การหยุดเล่นสื่อโซเชียลสักพักก็ไม่เลว

  1. อย่าบอกข้อมูลส่วนตัวกับคนที่เพิ่งรู้จัก

กฎข้อสำคัญ คือ อย่าบอกที่อยู่ ตำแหน่งที่ตั้งขณะที่คุณกำลังทำกิจกรรมบางอย่าง และอย่าบอกข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับชีวิตของคุณ กฎเดียวกันนี้รวมถึงการไม่บอกข้อมูลของเพื่อนให้กับผู้อื่นหากไม่ได้รับอนุญาต

  1. อย่าเป็นนิสัยไม่ดี น่าเบื่อต่อคนอื่น

คุณทำอย่างไรก็จะได้สิ่งนั้นกลับมา ให้กำลังใจและแสดงความคิดเห็นในแง่บวกเมื่อคุณมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคนอื่น

  1. เชื่อสัญชาตญาณ

หากรู้สึกว่าเพื่อนบน Facebook ของคุณดูแปลกๆ ไป ให้ลองถามและพูดคุยกับพวกเขาดู หากรู้สึกลังเลที่จะแชร์เนื้อหา หรือลิงก์ที่ดูประหลาดๆ ให้เชื่อสัญชาตญาณของตัวเอง

  1. เป็นเพื่อนที่ดี

ให้กำลังใจเพื่อนๆ ที่อาจมีโอกาสน้อยกว่าหรือกำลังเผชิญอุปสรรคที่ยากลำบากกว่าคุณ หรือคนที่ต้องการความช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ เสนอตัวเข้าช่วยหากเห็นว่าพวกเขากำลังพบเรื่องแย่ๆ บนโลกออนไลน์ เพื่อนที่ดีคือคนที่ช่วยลงมือสนับสนุนให้เสียงของคุณเป็นที่ได้ยินต่อผู้อื่น

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *