fbpx

ไม่ควรใช้ LINE คุยงานจริงหรือ?

ไม่ควรใช้ LINE คุยงานจริงหรือ?

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

สมัยนี้โปรแกรม Chat ถือว่าเป็นที่นิยมใช้มากโปรแกรมหนึ่ง และโปรแกรมแชทที่คนนิยมใช้กันก็จะเป็นแอพพลิเคชั่น LINE ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการแชทคุยกัน และ LINE ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและมีลูกเล่นมากมายด้วย

เริ่มต้นจากที่ LINE นั้นถูกใช้เป็นโปรแกรม Chat เพื่อคุยกันระหว่างเพื่อนกับเพื่อน แต่ด้วยการที่ LINE นั้นใช้งานง่าย สะดวก คนส่วนใหญ่ก็ได้ใช้ LINE เข้ากับชีวิตการทำงานไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงาน ส่งรูปงาน หรือสอบถามถึงรายละเอียดต่างๆ จากหัวหน้าถึงลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงาน LINE ถูกใช้เป็นศูนย์กลางของการสื่อสาร และการทำงานทุกอย่างสำหรับหลายๆ บริษัท จริงๆ แล้ว LINE ทำหน้าที่เป็นเพียง “Communication Tool” ได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาของการใช้ LINE ในการทำงานนั้นที่ไม่ควรสั่งงานผ่าน LINE ด้วยเหตุผลบางประการ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Line

เหตุผลที่ไม่ควรใช้ LINE คุยงาน

  • ไฟล์รูปหรือวิดีโอต่างๆ มีอายุการใช้งานจำกัด

สำหรับผู้ที่ใช้ LINE คงจะต้องเคยเจอกับปัญหารูปภาพ หรือวีดีโอหมดอายุ เมื่อเวลาที่ส่งไปแล้วประมาณ 15 วัน เนื่องจากว่าในแต่ละวันจะมีคนส่งรูป ส่งวีดีโอผ่าน LINE เป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้า LINE ไม่ตั้งค่าให้หมดอายุไว้ LINE น่าจะต้องเสียค่า Server เป็นจำนวนมาก ดังนั้น LINE จึงกำหนดอายุของไฟล์ต่างๆ ไว้ที่ประมาณ 15 วัน

เพราะฉะนั้น ถ้าส่งไฟล์รูปภาพหรือวิดีโอต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องงานไว้ใน LINE แล้ว ถ้าเกิดผู้ใช้อยากจะนำข้อมูลภาพหรือวิดีโอมาโหลดเพื่อนำกลับไปใช้อีกครั้ง แต่เวลาการใช้งานได้หมดอายุแล้ว ถ้าเป็นไฟล์สำคัญคงจะเป็นปัญหาอย่างแน่นอน

  • Productivity ต่ำลง

ถ้าใช้ LINE ในการทำงาน Group ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานนั้นจะอยู่รวมกับ Group และห้อง Chat ที่เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว เวลาถ้ามีคนส่งข้อความมาหา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว โปรโมชั่น หรือข่าวต่างๆ โปรแกรมก็จะแจ้งเตือนอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้จะเลือกให้ปิดได้ แต่การเลือกปิดบาง Chat เปิดบาง Group นั้นเป็นเรื่องยุ่งยากเหมือนกัน

ดังนั้น การที่ไม่สามารถแยกการแจ้งเตือนส่วนตัว กับการแจ้งเตือนสำหรับงานจะทำให้ Productivity ของคุณต่ำลงอย่างแน่นอน เพราะจะต้องคอยมาเช็คข้อความตลอดเวลา

  • การติดตามข้อมูล หรือการจัดการงานต่างๆ เป็นเรื่องยาก

LINE ไม่ใช่เครื่องมือที่ถูกออกแบบมาใช้สำหรับการทำงาน สิ่งที่ LINE ทำได้ดี คือ เรื่องของการแชท แต่สำหรับเรื่องอื่นๆ เช่น การรับส่งข้อมูล, การทำ Project Management หรือการจัดการ Task ต่างๆ อาจจะยังไม่ใช่จุดแข็งของ LINE การที่จะใช้ LINE เพื่อเป็นจุดศูนย์กลางในการทำธุรกิจนั้นจึงเป็นวิธีการที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก

  • LINE เป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ค่อยเชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่นๆ

ในยุคปัจจุบันไม่ใช่ยุคที่เครื่องมือเพียงเครื่องมือเดียวนั้น จะช่วยให้สามารถทำงานได้ทุกงานอีกต่อไป แต่จะเป็นเครื่องมือที่มีจุดแข็งเฉพาะตัว และสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่นๆ ที่มีจุดแข็งในด้านอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่ง LINE เป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ และมีคนใช้งานเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าสังเกตจะไม่ค่อยเห็น LINE เชื่อมต่อกับเครื่องมืออื่นๆ สักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นการที่จะใช้ LINE ไปพร้อมๆ กับเครื่องมืออื่นๆ ที่มีจุดเด่นในด้านที่ LINE ไม่มีนั้นจึงเป็นเรื่องที่แทบจะไม่มีเลย

อย่างไรก็ตาม LINE เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับแอพพลิเคชั่นแชท ส่งข้อความ, เสียง, รูปภาพหรือวิดีโอ ด้วยลูกเล่นต่างๆ ของแอพฯ ที่มีเสน่ห์ในการใช้งานทำให้ผู้ใช้เกิดความชื่นชอบ สามารถใช้ LINE คุยกันแทนโทรศัพท์ได้อีกด้วย แต่ก็ต้องใช้งานอย่างถูกวิธี ถ้าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเก็บข้อมูลนั้นไว้ ก็ควรจะรีบบันทึกงานไว้ก่อนที่ไฟล์ข้อมูลนั้นจะหมดอายุ จะได้ไม่มีปัญหา และใช้งาน LINE ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *