fbpx

พฤติกรรมผู้บริโภคของคนทั้ง 4 ยุค!!

พฤติกรรมผู้บริโภคของคนทั้ง 4 ยุค!!

พฤติกรรมผู้บริโภคของคนทั้ง 4 ยุค!!
แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ทำความรู้กลุ่มคนใน 4 เจเนอเรชั่น

  • Baby Boomer Generation หรือ Gen B
  • Generation X หรือ Gen-X
  • Generation Y หรือ Gen-Y เรียกอีกอย่างว่า Millennials
  • Generation Z หรือ Gen-Z

ของลูกค้า, แผนที่, มือ, ลายนิ้วมือ, ถือ, คว้า, นามบัตร

สำหรับพฤติกรรมผู้บริโภคในการซื้อของในปัจจุบัน มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิม แต่ละเจเนอเรชั่น ก็มีการเลือกซื้อสินค้าที่แตกต่างกัน เปรียบเทียบได้ดังนี้

1. Baby Boomers

เป็นรุ่นที่เกิดตั้งแต่ปี ค.ศ.1946-1964 ซึ่งจะมีพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าโดยชอบทำการสำรวจสินค้าที่หน้าร้าน สามารถเลือกดูของ จับของจริงได้ หากมั่นใจและมีการใช้แล้วพบว่าสินค้านั้นดี มีคุณภาพ จะมีการบริโภคของชิ้นนั้นซ้ำ รวมถึงการโฆษณาทางทีวีมีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อ เนื่องจากผู้บริโภควัยนี้ส่วนใหญ่จะอยู่บ้าน ไม่ได้ทำงาน สำหรับคนรุ่นนี้ไม่ได้มีความสนใจสิ่งของที่มาเร็วไปเร็วอย่างเช่น การตามกระแสหรือตามดารา แต่จะเน้นการมีประสบการณ์การการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นมากกว่า

คำแนะนำ : เน้นช่องทางแบบ Omni Channel คือ มีการผสมกันทั้งออนไลน์ และ ออฟไลน์

2. Gen X

ผู้บริโภครุ่นนี้จะเกิดตั้งแต่ปี ค.ศ.1965-1980 โดยพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้า จะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ช่างสงสัย ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ จนกว่าจะมั่นใจในสินค้า รวมถึงต้องการคำอธิบายรายละเอียดอย่างครบถ้วนของตัวสินค้า อีกทั้งยังเป็น “User search engines” เนื่องจากจะมีการค้นหาข้อมูล รีวิวต่างๆ ก่อนซื้อ รวมถึงในรุ่นนี้ยังเป็นวัยทำงานอยู่ส่วนมาก จึงมีการเช็คข้อมูลข่าวสารผ่านอีเมล SMS เป็นประจำ รวมถึงติดตามข้อมูลทางโลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน

คำแนะนำ : กระตุ้นให้เห็นผ่านสื่อออนไลน์ รวมถึงอีเมล และ SMS การบริการลูกค้าต้องประทับใจ จึงทำให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์นั้น

 

3. Gen Y

ผู้บริโภคกลุ่มนี้จะเกิดตั้งแต่ปี ค.ศ.1981-1997 โดยลูกค้าในเจเนอเรชั่นนี้ จะเน้นการสั่งของแบบ Omni Channel รวมถึงชอบให้ร้านค้า ร้านอาหาร มีปฏิสัมพันธ์ เช่น สามารถสอบถามรายละเอียดการใช้งาน ขอความช่วยเหลือได้ อีกทั้งการบอกต่อแบบปากต่อปาก (WOM) และ ช่องทางออนไลน์มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า เพราะคนในรุ่นนี้มีการใช้เทคโนโลยีได้อย่างคล่องแคล่ว รวมถึงมีคอนเนคชั่น สังคม คนรอบข้างที่มากมาย ทำให้มีการเลือกซื้อของผ่านการเชิญชวน หรือผ่านการรีวิว สุดท้ายคนในเจเนอเรชั่นนี้จะมีพฤติกรรมการเลือกซื้อ โดยมองว่าการช้อปปิ้งเป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายและสนุกสำหรับกลุ่มคนรุ่นนี้

คำแนะนำ : ทำให้เกิดการบอกต่อ แชร์เรื่องราวในวงกว้าง มีการรีวิว ผ่านดารา คนดัง หรือ Influencer เป็นต้น

4. Gen Z

เจอเนอเรชั่นสุดท้าย ที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดตั้งแต่ปี ค.ศ.1998-2010 โดยลูกค้ากลุ่มนี้เกิดมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตมีความสามารถในการเล่นสื่อต่างๆ บนโลกออนไลน์ ชอบดูสื่อรีวิว และชอบแสดงความคิดเห็น มีพฤติกรรมช่างเลือก ดังนั้นผู้บริโภคกลุ่มนี้จะชอบไปร้านอาหารที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยรองรับ เช่น มีระบบการโอนเงินผ่านโมบายแบ้งก์กิ้ง เป็นต้น อีกทั้งเด็กรุ่นนี้จะมีการวางแผนล่วงหน้าเวลาไปเดินช้อปปิ้งตามห้าง และมักไปกับเพื่อน หรือ คนสนิท

คำแนะนำ : ควรมีระบบซื้อของออนไลน์ และ สามารถ Pick-Up ที่ร้านได้ มีการทำคูปองที่น่าดึงดูด เพื่อให้เกิดการแลกซื้อของ

 

สำหรับการเปรียบเทียบพฤติกรรมผู้บริโภคของคนทั้ง 4 ยุค จะเห็นได้ว่าทั้ง 4 รุ่นนี้จะถมีพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าเหมือนกัน และต่างกัน ฉะนั้นร้านค้าต่างๆ ควรมีการรับมือในการซื้อขายกับกลุ่มลูกค้าทั้ง 4 รุ่น เพื่อที่สามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันได้

 

เกาะติดข่าวสารการตลาดออนไลน์ เทคนิคการโปรโมทโฆษณา

แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @inDigital ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *