fbpx

ปัญหาที่ทำให้โฆษณา Google AdWords ไม่ได้ผล

ปัญหาที่ทำให้โฆษณา Google AdWords ไม่ได้ผล

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

ก่อนอื่นเราต้องมารู้จัก Google Adwords กันก่อน

Google Adwords คือ ช่องทางซื้อพื้นที่โฆษณาออนไลน์ของ Google ที่เก็บค่าโฆษณาตามจำนวนครั้งที่ปรากฏจริงๆ โดยที่สามารถกำหนดได้ว่าโฆษณาจะนำไปแสดงที่ไหน, ใครบ้างที่จะเห็นโฆษณาของคุณบ้าง และกำหนดวิธีคิดค่าโฆษณาและงบประมาณในแต่ละวันได้ว่าไม่เกินเท่าไหร่ โดยผ่านการเสิร์ช “คำค้นหา (Keywords)” ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าบริการ และให้เว็บไซต์ของคุณไปปรากฎบนอันดับต้นๆ ของหน้าแสดงผลการค้นหา เพื่อเพิ่มโอกาสในการ “คลิก” เข้ามาที่หน้าเว็บไซต์ของลูกค้า

แต่ก็มีผู้ประกอบการเกิดคำถามขึ้นว่า โฆษณา Google AdWords ที่ทำอยู่ อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มจำนวนคนที่คลิกเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือช่วยเพิ่มยอดขายมากเท่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ สิ่งที่ทำให้โฆษณา Google AdWords ไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งเป้าไว้มีอะไรบ้าง

– ไม่เข้าใจความสำคัญของ Quality Score

Quality Score คือ คะแนนที่แสดงถึงคุณภาพของโฆษณา ซึ่งปัจจัยที่กำหนดคุณภาพจะถูกวัดจากความเกี่ยวข้องระหว่างโฆษณา (Ads) กับหน้า Landing Page และ Keyword ที่ผู้ลงโฆษณาได้ใช้เพื่อทำการโฆษณา โดย Quality Score จะแสดงเป็นค่าเป็นตัวเลขตั้งแต่ 1-10 ถ้าตัวเลขยิ่งเยอะยิ่งดี และระบบจะกำหนดคะแนนนี้ให้กับ Keyword ทุกๆ ตัวที่อยู่ใน Account โฆษณาของคุณ

สำหรับการทำโฆษณา Google AdWords สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ไม่ใช่โฆษณาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องให้ความสำคัญกับ Quality Score ด้วย เพราะสิ่งนี้ คือ ตัวชี้วัดหลักที่สำคัญตัวหนึ่ง ที่ส่งผลต่ออันดับที่โฆษณาที่จะขึ้นแสดงบนหน้าผลการค้นหา

– ไม่ได้ทำ A/B Testing ให้กับโฆษณาของคุณ

เมื่อทำการสร้างข้อความบนคำโฆษณา คุณไม่มีทางทราบได้เลยว่า ข้อความใดที่จะตรงใจผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งอาจจะสามารถคาดเดาได้ แต่จะไม่รู้อย่างแน่ชัดได้ ถ้าไม่มีการทำ A/B Testing

การทำ A/B Testing หรือ Split Testing เป็นการทดสอบเพื่อเปรียบเทียบว่าระหว่างรูปแบบแรก (Original) กับรูปแบบที่สอง (Variation) หรือมีรูปแบบมากกว่านั้น ว่ารูปแบบใดที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่ากัน โดยที่รูปแบบนั้นจะมีสิ่งที่แตกต่างกัน แต่ยังถูกควบคุมตัวแปรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้เหมือนกันทั้งหมด เพื่อไม่ให้กระทบกับการทดสอบ A/B Testing

สำหรับการทำ A/B Testing แต่เดิมมักจะใช้ในการทดสอบเว็บไซต์ ว่านักออกแบบควรจัดวางหน้าเว็บในลักษณะใด ตกแต่งแบบใด จึงจะเหมาะสมกับเว็บไซต์นั้น รวมถึงจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้งานสะดวกมากที่สุด แต่ในปัจจุบันการทำ A/B Testing ถูกนำไปประยุกต์ใช้กับการทดสอบในด้านอื่นๆ โดยเฉพาะการทำโฆษณาออนไลน์ ที่สามารถวัดผลการทำโฆษณาได้อย่างแม่นยำ

– ไม่ได้วัดผลการโฆษณา

ถ้าหากคุณไม่ได้วัดผลโฆษณา ถึงแม้ว่าจะทุ่มเทงบประมาณมากแค่ไหน และสร้างสรรค์คำโฆษณาที่คิดว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายแล้ว แต่ก็จะไม่ทราบเลยว่าโฆษณาที่ได้ลงทุนไปนั้น ให้ผลตอบแทนกลับมามากน้อยเพียงใด หรือมีจุดใดที่ควรได้รับการปรับปรุงบ้าง

Image result for google adword

การจะวิเคราะห์ข้อมูล สิ่งสำคัญที่จะต้องมีก็คือ “สมมติฐาน” เพราะสมมติฐาน จะทำให้ทราบรายละเอียดว่า จะวางแผนโปรโมทธุรกิจด้วยวิธีใด และคาดหวังว่าจะได้ผลลัพธ์อย่างไรจากวิธีการนั้น สำหรับการวัดผลโฆษณา Google AdWords ก็เช่นกัน

ปัจจัยที่ส่งผลให้การทำโฆษณา Google AdWords ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร เนื่องจากการตลาดออนไลน์ นอกจากงบประมาณแล้ว ผู้ประกอบการก็จำเป็นต้องศึกษาวิธีการทำการตลาดให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วย รวมถึงศึกษาเครื่องมือการทำตลาด ที่มีการพัฒนาให้ตอบสนองกับผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา และยังต้องเรียนรู้และอัพเดทการตลาดใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะสังคมยุคออนไลน์เปลี่ยนแปลงเร็วมาก ผู้ขายควรศึกษาสิ่งต่างๆ ให้ดีก่อนทำการลงทุน หวังว่าปัจจัยที่นำมาให้ศึกษาพอจะเป็นแนวทางในการทำโฆษณา Google AdWords จะช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ได้วางไว้

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *