fbpx

ธุรกิจออนไลน์ ยอดขายพุ่ง ด้วย e-Payment

ธุรกิจออนไลน์ ยอดขายพุ่ง ด้วย e-Payment

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

สังคมในยุคสมัยนี้ เติบโตไปด้วยสื่อออนไลน์ แม้กระทั่งการซื้อขาย ก็ยังมีการซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์ แต่การซื้อขายออนไลน์ก็มีปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมให้ธุรกิจออนไลน์กลายเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน นั่นคือการมีระบบ e-Payment เพื่อให้ธุรกิจออนไลน์มีระบบการชำระเงินที่ดี ผู้ซื้อสามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ได้ง่าย รวดเร็ว และปลอดภัย ดังนั้น e-Payment ถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์มียอดขายที่ดีและสะดวกขึ้น

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก e-Payment กันก่อนว่าคืออะไร?

E-Payment คือ

e-Payment หรือ Electronic Payment System คือ ระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนในยุคปัจจุบัน  โดยเป็นระบบที่สามารถโอนเงิน ชำระเงินผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างง่ายดาย สามารถทำได้ผ่านสมาร์ทโฟน โดยมีระบบอินเทอร์เน็ตเป็นผู้ช่วยที่สำคัญ  นอกจากนี้เรายังสามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย สำหรับระบบ e-Payment จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย ดังนั้นก่อนที่จะเปิดใช้งาน จะต้องทำการขออนุญาตก่อน

รูปแบบของ E-Payment มีทั้งหมด 8 ประเภทดังนี้

1.ระบบการเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money)

ระบบนี้จะเป็นระบบที่ใช้ มูลค่าของเงินที่มีการบันทึกไว้บนสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยส่วนใหญ่จะมาจากการทำธุรกรรมทางออนไลน์แทนเงินสด และการโอนจ่ายชำระค่าสินค้า และบริการต่างๆ เป็นต้น

2.บริการเครือข่ายบัตรเครดิต

บริการเครือข่ายบัตรเครดิต จะเป็นบริการที่จะทำหน้าที่ในการรับส่งข้อมูลทางการเงิน โดยส่งไปยังผู้ใช้บริการบัตรเครดิต

3.บริการเครือข่าย EDC Network

บริการเครือข่าย EDC Network เป็นจุดเชื่อมโยง ที่ได้ทำการเชื่อมโยงเครือข่ายของอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน

4.บริการสวิตชิ่งในการชำระเงิน

บริการนี้จะทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อเพื่อทำการรับส่งข้อมูลการชำระเงินไปให้กับผู้ให้บริการ

5.บริการหักบัญชี (Clearing)

บริการนี้จะเป็นบริการเพื่อให้ตรวจสอบ ยืนยันคำสั่งในการชำระเงินแบบหักบัญชีระหว่างเจ้าหนี้ กับลูกหนี้ เพื่อให้มีความรวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น

6.บริการชำระดุล (Settlement)

บริการนี้จะเป็นบริการที่จะช่วยจัดการการชำระเงินแบบล่วงหน้า โดยการหักเงินในบัญชีของผู้ใช้บริการเพื่อไปชำระแก่เจ้าหนี้แบบอัตโนมัติ

7.บริการชำระเงินแทน

บริการชำระเงินแทนเป็นบริการที่จะทำการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์แทนเจ้าหนี้นั่นเอง

8.บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์

บริการนี้ ก็คือ การชำระเงินผ่านทางอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ โดยมีระบบอินเทอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อมต่อ แต่จะไม่มีการเก็บเงินไว้

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์ประสบความสำเร็จ

ปัจจัยที่สำคัญที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์ประสบความสำเร็จ คือ สินค้าหรือผลิตภัณฑ์จะต้องมีความชัดเจน แสดงออกถึงตัวแบรนด์ที่ชัดเจน กลุ่มเป้าหมาย และการเสนอสินค้าของตัวเอง ต้องมีการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เงินที่ได้จากการซื้อขายก็ต้องมีความรวดเร็ว เพื่อที่จะได้มีเงินหมุนเวียนในธุรกิจ และพร้อมลงทุน ในเรื่องของระบบการซื้อขายและการจ่ายเงินของลูกค้าที่หลากหลายเพื่อลองรับลูกค้าทุกรูปแบบ หรือการลงทุนซื้อโฆษณาผ่านสื่อโซเซียลต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าเห็นสินค้ามากขึ้นและซื้อสินค้ามากขึ้น

ปัจจัยที่สัญคัญในโลกยุคดิจิทัล คือ การใช้บริการระบบ e-Payment ที่จะช่วยให้การซื้อขายสินค้ามีความสะดวกและง่ายขึ้นในการชำระเงินให้กับลูกค้า โดยไม่จำเป็นต้องออกไปทำธุรกรรมการเงินที่สถานที่นอกบ้านหรือเดินทางไปที่ธนาคารให้ยุ่งยาก ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ปิดการขายได้เร็วขึ้น เพราะเมื่อลูกค้าสนใจในตัวสินค้าและตกลงจะซื้อสินค้านั้น ก็สามารถที่จะทำการโอนเงินได้เลย และยังเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจในเขตพื้นที่อื่นๆ ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ห่างไกล หรือจะอยู่ที่ไหนก็สามารถซื้อสินค้าได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยระบบ e-Payment จะช่วยให้ผู้ขายได้รับเงินจากลูกค้าในทันที ซึ่งจะเป็นผลดีกับธุรกิจในการหมุนเวียนรายได้และยังสามารถตรวจสอบรายการซื้อ-ขายได้ สามารถตรวจสอบเงินที่เข้าออกได้ง่ายขึ้น และมีการจัดการระบบบัญชีที่ดีขึ้นอีกด้วย

ระบบ e-Payment จะเข้ามามีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าอนาคตกำลังจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society การใช้จ่ายผ่านเงินสดจะเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้น ควรมีการปรับตัวให้เหมาะกับโอกาสต่างๆ ที่จะเข้ามา และใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้ทันกับสังคมโลกออนไลน์ เพื่อที่จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายและสะดวกมากขึ้น

 

เพิ่มเพื่อน

 

 

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *