fbpx

คำถามเกี่ยวกับการโฆษณาบน Facebook

คำถามเกี่ยวกับการโฆษณาบน Facebook

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

การเรียกเก็บเงิน

หากคุณไม่ได้ทำกิจกรรมในบัญชีผู้ใช้โฆษณาของคุณ โปรดตรวจทานข้อต่อไปนี้

  1. ไปที่ “ส่วนการเรียกเก็บเงินของตัวจัดการโฆษณา” แล้วตรวจสอบข้อมูลแยกย่อยโดยละเอียดของประวัติการเก็บค่าโฆษณาและการซื้อโฆษณาบน Facebook คุณสามารถคลิกที่ ID ธุรกรรมแต่ละรายการเพื่อดูว่าธุรกรรมนั้นทำเพื่อโฆษณาชิ้นใดและดูวิธีคำนวณค่าใช้จ่าย

   หากคุณกำลังมองหาการเก็บค่าบริการเฉพาะจากรายการเดินบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่เช่นกัน การเก็บค่าบริการแต่ละครั้งจะมีตัวเลขอ้างอิง 10 หลักซึ่งน่าจะอยู่ในรายการเดินบัญชีธนาคารของคุณ คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บค่าบริการได้โดยไปที่ส่วนการเรียกเก็บเงินของตัวจัดการโฆษณาแล้วคลิกที่ค้นหาจากหมายเลขอ้างอิงและทำตามขั้นตอนเพื่อขอรับบันทึกการชำระเงินของคุณ ซึ่งจะมีรายละเอียด เช่น เวลาที่คุณจ่าย วิธีการจ่าย และผลลัพธ์ของโฆษณาที่คุณจ่าย

   คุณยังสามารถตรวจทานประวัติการซื้อเพื่อดูกิจกรรมล่าสุดในบัญชีผู้ใช้โฆษณาได้อีกด้วย

  1. ตรวจสอบเพื่อดูว่าคุณมีงบประมาณต่อวันหรืองบประมาณตลอดอายุการใช้งาน ทุกครั้งที่สร้างโฆษณาใหม่ คุณจะได้เลือกงบประมาณของโฆษณาชิ้นนั้น คุณเลือกได้ว่าต้องการงบประมาณต่อวันหรืองบประมาณตลอดอายุการใช้งาน หากตั้งงบประมาณต่อวันไว้แต่ต้องการตั้งงบประมาณตลอดอายุการใช้งาน หรือในเชิงกลับกัน เราอาจเรียกเก็บเงินจากคุณต่างจากที่คาดไว้
   • งบประมาณต่อวัน: นี่คือจำนวนเงินต่อวันที่คุณระบุว่าคุณต้องการใช้จ่ายกับชุดโฆษณาใดๆ โดยเฉพาะ ชุดโฆษณาแต่ละชุดจะมีงบประมาณแยกต่างหาก ดังนั้นโปรดทราบว่าคุณมีชุดโฆษณาที่กำลังใช้งานมากกว่าหนึ่งชุดในบัญชีผู้ใช้ของคุณ โฆษณาของคุณจะหยุดแสดงโดยอัตโนมัติเมื่อครบวงเงินของงบประมาณต่อวันของชุดโฆษณาสำหรับวันนั้น
   • งบประมาณตลอดอายุการใช้งาน: งบประมาณตลอดอายุการใช้งานจะช่วยคุณกำหนดจำนวนค่าใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งานของชุดโฆษณา ระบบของเราจะพยายามกระจายจำนวนเงินที่คุณใช้จ่ายให้สม่ำเสมอกันตลอดช่วงระยะเวลาที่คุณเลือกโดยอัตโนมัติ เรียนรู้วิธีแก้ไขงบประมาณตลอดอายุการใช้งาน

หมายเหตุ: หากต้องการใช้จ่ายเป็นจำนวนหนึ่งตลอดอายุการใช้งานของโฆษณา ให้ตรวจสอบอีกครั้งว่าคุณตั้งงบประมาณตลอดอายุการใช้งานไว้ ไม่ใช่งบประมาณต่อวัน

 1. ดูว่าคุณใช้จ่ายถึงเกณฑ์การเรียกเก็บเงินหรือยัง เกณฑ์การเรียกเก็บเงินคือจำนวนเงินที่ควบคุมว่าคุณจะถูกเรียกเก็บเงินค่าโฆษณาเมื่อใดโดยอิงตามจำนวนเงินที่คุณใช้จ่าย

  ขณะที่คุณเผยแพร่โฆษณาบน Facebook ระบบจะเก็บสะสมค่าใช้จ่ายในการโฆษณา และเก็บค่าบริการโดยอัตโนมัติเมื่อถึงเกณฑ์การเรียกเก็บเงิน จากนั้น หากคุณยังคงแสดงโฆษณาต่อไปหลังจากที่ยอดถึงเกณฑ์การเรียกเก็บเงินแล้ว คุณจะได้รับใบเรียกเก็บเงินอีกหนึ่งใบในวันเรียกเก็บเงินประจำเดือนสำหรับยอดเงินคงเหลือในบัญชีของคุณ คุณสามารถตรวจสอบเกณฑ์การเรียกเก็บเงินได้เสมอในการตั้งค่าการชำระเงิน

 2. ตรวจสอบผู้ใช้จ่ายคนอื่นๆ ในบัญชีผู้ใช้ของคุณ หากคุณไม่ได้เป็นเพียงคนเดียวที่เข้าถึงบัญชีผู้ใช้โฆษณาของคุณหรือวิธีการชำระเงินที่คุณใช้อยู่ เป็นไปได้ว่าคุณอาจเห็นการใช้จ่ายของคนอื่นในการเรียกเก็บเงินของคุณด้วย หากคุณสงสัยว่าเกิดกรณีนี้ขึ้น ไปที่ “การตั้งค่าบัญชีผู้ใช้” ของโฆษณาในตัวจัดการโฆษณา ในส่วน “บทบาทในบัญชีผู้ใช้โฆษณา” คุณจะเห็นคนที่เข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณได้ ติดต่อทุกคนที่คุณคิดว่าอาจได้สั่งซื้อโฆษณาด้วยวิธีการชำระเงินของคุณ

ถ้าคุณเห็นการเรียกเก็บเงินหลายครั้งสำหรับโฆษณาบน Facebook ของคุณ นี่คือบางสิ่งที่คุณสามารถตรวจสอบได้เพื่อค้นหาสาเหตุ บทความนี้อธิบายถึง:

 1. เพราะเหตุใดคุณจึงอาจเห็นการเรียกเก็บเงินหลายครั้งเป็นจำนวนเงินแตกต่างกัน
 2. วิธีดูการเก็บค่าโฆษณาบน Facebook และประวัติการชำระเงินของคุณ
 3. เหตุใดคุณจึงอาจเห็นการเรียกเก็บเงินหลายครั้งเป็นจำนวนเงินเดียวกัน
 4. เราจะเรียกเก็บค่าบริการจากคุณอย่างไรเมื่อคุณใช้คูปองโฆษณา
 5. วิธีรายงานปัญหาเกี่ยวกับการเรียกเก็บเงิน

คุณพบการเรียกเก็บเงินหลายรายการซึ่งมีจำนวนเงินไม่เท่ากันหรือไม่

เป็นไปได้สูงว่าการเรียกเก็บเงินดังกล่าวไม่ใช่ข้อผิดพลาด แต่เป็นผลลัพธ์จากการเรียกเก็บค่าบริการสำหรับโฆษณา Facebook ของคุณ คุณจะต้องชำระค่าโฆษณาสองครั้ง ดังนี้

 1. ตามวันเรียกเก็บเงินประจำเดือนของคุณ
 2. เมื่อจำนวนการใช้จ่ายของคุณถึงเกณฑ์การเรียกเก็บเงินของคุณ

กรณีแรกเกิดขึ้นทุกเดือน กรณีที่สองอาจเกิดขึ้นได้หลายครั้งต่อเดือนหรือไม่เกิดขึ้นเลยขึ้นอยู่กับการกำหนดเกณฑ์การเรียกเก็บเงินและจำนวนเงินที่คุณใช้ไปกับโฆษณา

เนื่องจากคุณอาจมีค่าใช้จ่ายถึงเกณฑ์การเรียกเก็บเงินได้และถูกเรียกเก็บค่าบริการในวันเรียกเก็บเงิน คุณจึงอาจถูกเรียกเก็บค่าบริการมากกว่าหนึ่งครั้งในหนึ่งเดือน ด้วยเหตุนี้เช่นกันที่คุณอาจถูกเรียกเก็บค่าบริการหลังจากซื้อโฆษณาหรือแม้แต่หลังจากที่คุณหยุดการแสดงโฆษณาไปแล้วก็ตาม

คุณตรวจสอบใบเรียกเก็บเงินในตัวจัดการโฆษณาเพื่อดูว่าค่าบริการนั้นมาจากไหนหรือยัง

คุณสามารถตรวจสอบประวัติโดยละเอียดของรายการที่คุณถูกเรียกเก็บค่าบริการได้อย่างง่ายดาย รวมถึงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บเงินดังกล่าว วิธีการมีดังต่อไปนี้:

  1. ไปที่ ส่วน “การเรียกเก็บเงิน” ของตัวจัดการโฆษณา
  2. เลือกช่วงวันที่ที่คุณต้องการดูธุรกรรม
  3. คลิก “ID การทำธุรกรรม” สำหรับการเรียกเก็บเงินที่คุณต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติม
  4. ที่นี่ คุณสามารถดูโฆษณาและรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายแต่ละรายการ รวมถึงเหตุผลที่คุณถูกเรียกเก็บเงิน คุณยังสามารถคลิกที่ชุดโฆษณาและโฆษณาเพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานและทำความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับการรวบรวมค่าใช้จ่ายนั้นๆ ได้อีกด้วย

คุณจะถูกเรียกเก็บค่าบริการแม้ว่าจะมีคูปองหรือไม่

เมื่อคุณเพิ่มคูปองลงในบัญชี คูปองดังกล่าวจะถูกเรียกเก็บค่าบริการวันละครั้งเมื่อคุณเริ่มแสดงโฆษณา หากจำนวนเงินในคูปองหมดหรือคูปองหมดอายุและคุณยังคงแสดงโฆษณาต่อ เราจะเก็บเงินจากวิธีการชำระเงินหลักของคุณเป็นลำดับถัดไป กรณีเช่นนี้อาจเกิดขึ้นเมื่องบประมาณสำหรับโฆษณาของคุณถูกตั้งไว้สูงกว่ามูลค่าของคูปอง เรียนรู้เพิ่มเติมว่าคุณถูกเรียกเก็บค่าบริการอย่างไรเมื่อใช้คูปองโฆษณา

คุณพบการเรียกเก็บเงินหลายครั้งสำหรับจำนวนเงินเดียวกันใช่หรือไม่

การเรียกเก็บเงินเหล่านั้นอาจมาจากจำนวนคลิกที่โฆษณาของคุณได้รับในคนละวันกัน เป็นไปได้ว่าการเก็บค่าบริการของรายการใดรายการหนึ่งดังกล่าวมีความล่าช้าจากทางธนาคารของคุณ คุณจึงเห็นการเก็บค่าบริการที่เหมือนกัน 2 รายการภายในวันเดียวกัน

เมื่อคุณได้กำหนดวงเงินใช้จ่ายของบัญชีผู้ใช้แล้ว คุณจะเห็นจำนวนโดยประมาณที่ได้ใช้จ่ายตามวงเงินของคุณแบบเรียลไทม์ใน “การตั้งค่าการชำระเงิน”:

“จำนวนทั้งหมดที่ใช้ไป” นี้จะไม่รวมจำนวนใดๆ ที่คุณใช้จ่ายกับโฆษณาก่อนที่จะกำหนดวงเงินนี้ แต่จะแสดงจำนวนที่คุณใช้ไปนับตั้งแต่สร้างหรือเปลี่ยนแปลงวงเงินครั้งล่าสุด ด้วยเหตุนี้ จำนวนอาจแตกต่างไปจากยอดใช้จ่ายตลอดอายุการใช้งานของบัญชีที่คุณเห็นในส่วนการเรียกเก็บเงินของตัวจัดการโฆษณา

โปรดทราบว่าวงเงินใช้จ่ายของบัญชีผู้ใช้จะแตกต่างจากงบประมาณตลอดอายุการใช้งาน (ซึ่งควบคุมวงเงินที่ชุดโฆษณาสามารถใช้ได้ตลาดอายุการใช้งาน) และเกณฑ์การเรียกเก็บเงิน (ซึ่งกำหนดเวลาที่คุณจะถูกเรียกเก็บเงินสำหรับโฆษณา) เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างงบประมาณ เกณฑ์การเรียกเก็บเงินและวงเงินใช้จ่ายของคุณ

จำนวนเงินทั้งหมดที่ใช้ไปในตัวจัดการโฆษณา

“จำนวนที่ใช้จ่าย” ในส่วน “ภาพรวมบัญชีผู้ใช้” ของตัวจัดการโฆษณานั้นให้คุณสามารถดูจำนวนทั้งหมดของเงินที่คุณใช้จ่ายไปกับแคมเปญทั้งหมดของคุณตามช่วงที่เลือก โปรดทราบว่าเป็นการเพียงการประมาณการ เนื่องจากระบบจะต้องใช้เวลาสูงสุดถึง 48 ชั่วโมงในการประมวลผลลัพธ์ของโฆษณา

การเก็บค่าบริการในส่วน “การเรียกเก็บเงิน” ของตัวจัดการโฆษณา

เมื่อคุณชำระเงินค่าโฆษณาบน Facebook ธุรกรรมจะปรากฏใน “ส่วนการเรียกเก็บเงิน” ของตัวจัดการโฆษณา ทุกธุรกรรมประกอบด้วยใบเสร็จที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการชำระเงินของคุณ เช่น จำนวนเงินที่คุณใช้ไป เหตุผลในการเรียกเก็บเงิน แคมเปญที่ใช้เงินและผลลัพธ์ที่คุณได้จากการโฆษณา

เมื่อคุณลงโฆษณาบน Facebook คุณจะต้องตั้งงบประมาณของแต่ละโฆษณาที่คุณลง แล้วเราจะพยายามใช้จ่ายงบประมาณของคุณเท่าๆ กันตลอดระยะเวลาที่ลงโฆษณาของคุณ (เว้นแต่คุณจะใช้การแสดงโฆษณาแบบเร่งความเร็ว) คุณจะไม่ถูกเรียกเก็บเงินเกินงบประมาณที่คุณกำหนดไว้ โปรดทราบว่าคุณสามารถควบคุมจำนวนเงินที่ใช้จ่ายได้เสมอ

โดยคุณจะต้องคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างงบประมาณกับจำนวนเงินที่ใช้จ่าย ดังนี้:

 • งบประมาณ: จำนวนเงินที่คุณต้องการใช้จ่ายหรือเต็มใจใช้จ่ายเพื่อให้แสดงโฆษณาของคุณได้
 • จำนวนเงินที่ใช้จ่าย: จำนวนเงินที่คุณจ่ายจริง (อีกนัยหนึ่ง จำนวนเงินที่ใช้ไปจากงบประมาณสูงสุด)

เมื่อคุณกำหนดงบประมาณสำหรับโฆษณาบน Facebook ของคุณ จำนวนเงินดังกล่าวไม่จำเป็นต้องเท่ากับจำนวนเงินที่คุณใช้จ่ายจริงเสมอไป เช่น คุณไม่ได้ซื้อโฆษณาด้วยเงิน 100 ดอลลาร์ แต่คุณตั้งงบประมาณสูงสุด 100 ดอลลาร์ที่จะใช้กับโฆษณาตลอดระยะเวลาที่กำหนดไว้ โดยใช้ตัวเลือกการใช้งบประมาณแบบใดแบบหนึ่งดังต่อไปนี้ ดังนั้น หากคุณกำหนดงบประมาณไว้ 100 ดอลลาร์ที่จะใช้จ่ายตลอดหนึ่งเดือน แต่ใช้จ่ายจริงแค่ 70 ดอลลาร์ในเดือนนั้นตามประสิทธิภาพของโฆษณา ใบเรียกเก็บเงินของคุณจะแจ้ง 70 ดอลลาร์

งบประมาณต่อวันและงบประมาณตลอดอายุการใช้งาน

คุณสามารถกำหนดงบประมาณได้สองประเภทเพื่อควบคุมจำนวนเงินที่คุณใช้สำหรับชุดโฆษณาบางชุด:

 • งบประมาณต่อวัน: จำนวนเงินเฉลี่ยที่คุณยินดีจ่ายสำหรับชุดโฆษณาชุดใดชุดหนึ่งในแต่ละวัน
 • งบประมาณตลอดอายุการใช้งาน: จำนวนเงินที่คุณยินดีจ่ายสำหรับชุดโฆษณาชุดใดชุดหนึ่งตลอดระยะเวลาที่แสดงโฆษณา

คุณถูกเรียกเก็บค่าบริการอย่างไร

การกำหนดราคาโฆษณาของ Facebook ยึดตามระบบการประมูลราคา ซึ่งโฆษณาจะแข่งขันกันเพื่อให้ได้รับอิมเพรสชั่นตามราคาประมูลและประสิทธิภาพ เมื่อคุณแสดงโฆษณา คุณจะถูกเรียกเก็บค่าบริการจากจำนวนคลิกหรือจำนวนอิมเพรสชั่นที่โฆษณาของคุณได้รับเท่านั้น

เวลาในการเรียกเก็บเงิน

โดยขึ้นอยู่กับวิธีการชำระเงินที่คุณใช้ในการซื้อโฆษณาของคุณ คุณจะชำระผ่านหนึ่งในสองวิธีนี้:

 • การชำระเงินอัตโนมัติ: ค่าโฆษณาของคุณจะสะสมขณะที่มีการแสดงโฆษณาของคุณ และเราจะเก็บค่าบริการจากคุณแต่ละเดือนโดยอัตโนมัติในวันที่เรียกเก็บค่าบริการของคุณและเมื่อคุณใช้จ่ายเงินจนถึงจำนวนที่เรียกว่าเกณฑ์การเรียกเก็บเงิน นี่คือวิธีการจ่ายเงินของคุณในกรณีที่คุณใช้ PayPal หรือบัตรเครดิตและเดบิตส่วนใหญ่
 • การชำระเงินด้วยตนเอง: คุณจะเติมเงินในบัญชีของคุณก่อนจึงจะแสดงโฆษณาของคุณได้ และเราจะหักจากจำนวนดังกล่าววันละครั้งในขณะที่แสดงโฆษณาของคุณ นี่คือวิธีการจ่ายเงินของคุณในกรณีที่คุณใช้วิธีการชำระเงินด้วยตนเองวิธีใดวิธีหนึ่งเหล่านี้ คุณจะไม่มีเกณฑ์การเรียกเก็บเงิน

เราเรียกเก็บเงินจากคุณตามวันเรียกเก็บเงิน ไม่ว่าคุณจะถึงเกณฑ์การเรียกเก็บเงินและจำนวนเงินที่กำหนดไว้หรือไม่ก็ตาม (ซึ่งแตกต่างออกไปตามประเทศและสกุลเงิน)

คุณสามารถดูข้อมูลการเรียกเก็บเงินทั้งหมดได้ (รวมถึงวันที่คุณจะต้องชำระเงิน) ในการตั้งค่าการชำระเงิน

ดูค่าบริการของคุณ

เมื่อคุณต้องการดูว่าใช้จ่ายเงินไปแล้วเท่าไรกับโฆษณาของคุณ คุณสามารถดูวงเงินใช้จ่ายต่อวันโดยประมาณได้ในตัวจัดการโฆษณา ในส่วนการเรียกเก็บเงินของตัวจัดการโฆษณา คุณจะเห็นยอดสุดท้ายของค่าใช้จ่ายทั้งหมดรวมทั้งโฆษณาที่คุณจ่ายและจำนวนที่คุณจ่ายจริง เช่น การแสดงโฆษณาเพื่อเพิ่มการรับรู้หรือให้ผู้คนคลิกโฆษณาของคุณ

โปรดทราบว่าใบเรียกเก็บเงินสุดท้ายอาจมียอดที่เกินงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับโฆษณานั้นๆ นั่นเป็นเพราะบัญชีผู้ใช้ของคุณถูกเรียกเก็บสำหรับโฆษณาทั้งหมดที่คุณแสดงบนบัญชีผู้ใช้โฆษณานั้นๆ แต่เราจะใช้จ่ายภายในงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับโฆษณาแต่ละชิ้นเสมอ

 

เพิ่มเพื่อน

ติดต่อ Line ID : @indigital (มีนะคะ)
คลิกเพื่อ ADD Line : https://line.me/R/ti/p/%40indigital

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
คลิก https://www.facebook.com/indigital.co.th/
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

 

ข้อมูลจาก Facebook

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *