fbpx

กลุ่มเป้าหมายที่ซ้อนทับกัน

กลุ่มเป้าหมายที่ซ้อนทับกัน

แชร์บทความน่าสนใจได้ที่นี่

การมีกลุ่มเป้าหมายที่ซ้อนทับกันไม่ใช่สิ่งไม่ดีเสมอไป แต่กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวสามารถนำไปสู่การแสดงชุดโฆษณาของคุณได้ต่ำกว่าปกติ ซึ่งเป็นเพราะว่าเมื่อชุดโฆษณาจากผู้ลงโฆษณารายเดียวกันถูกจับไปใส่ในการประมูลราคาเดียวกัน (ซึ่งหมายความว่าชุดโฆษณาเหล่านั้นมีการตั้งเป้ากลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน) เราจะใส่ชุดโฆษณาที่มีประวัติประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันการแข่งกันเอง เราทำเช่นนี้เพื่อให้โฆษณาของคุณไม่แข่งขันกันเอง ซึ่งอาจทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นและนำไปสู่การใช้งบประมาณที่ไม่มีประสิทธิภาพ คุณสามารถตรวจสอบว่ากลุ่มเป้าหมายสองกลุ่มที่คุณใช้ซ้อนทับกันหรือไม่ด้วยเครื่องมือของเรา:

  1. ไปที่ “กลุ่มเป้าหมาย” ของคุณ
  2. ทำเครื่องหมายในกล่องข้างๆ กลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการเปรียบเทียบ (สูงสุด 5 กลุ่ม)
  3. คลิก “การดำเนินการ” > “แสดงกลุ่มเป้าหมายที่ซ้อนทับกัน

หมายเหตุ:

  • กลุ่มเป้าหมายแรกที่คุณเลือกจะอยู่ลำดับแรกในรายการในฐานะ “กลุ่มเป้าหมายที่เลือก” กลุ่มเป้าหมายอื่นที่คุณเลือกจะถูกใส่ไว้ในส่วน “กลุ่มเป้าหมายสำหรับเปรียบเทียบ” คุณสามารถเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายที่เลือกได้โดยการเลือกใหม่จากเมนูดร็อปดาวน์ที่มุมขวาบนของเครื่องมือ คุณสามารถเลือกจากกลุ่มเป้าหมายใดก็ได้ที่คุณเลือก
  • คุณจะได้รับเพียงข้อมูลการซ้อนทับที่เป็นประโยชน์จากกลุ่มเป้าหมายที่มีผู้ใช้อย่างน้อย 10,000 คนเท่านั้น ดังนั้น ให้คำนึงถึงสิ่งนี้เมื่อคุณเลือกกลุ่มเป้าหมายเพื่อเปรียบเทียบ

เครื่องมือจะแสดงทั้ง “ซ้อนทับ” และ “% การซ้อนทับของกลุ่มเป้าหมายที่เลือก” คอลัมน์ “ซ้อนทับ” จะแสดงจำนวนผู้ใช้ที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายทั้งสองกลุ่ม คอลัมน์ “% การซ้อนทับของกลุ่มเป้าหมายที่เลือก” จะเปรียบเทียบจำนวนผู้ใช้ในกลุ่มเป้าหมายทั้งสองกลุ่มเพื่อรวมจำนวนผู้ใช้ในกลุ่มเป้าหมายที่เหลือเพื่อแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์การซ้อนทับ คอลัมน์นี้แสดงให้เห็นว่าทำไมกลุ่มเป้าหมายที่เลือกจึงถูกแยกจากกลุ่มเป้าหมายสำหรับเปรียบเทียบ นี่คือตัวอย่างเพื่อช่วยอธิบาย:

สมมติว่าคุณได้เลือกกลุ่มเป้าหมายที่มีผู้ใช้ 1,000,000 คน (เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่ากลุ่มเป้าหมาย A) และกลุ่มเป้าหมายสำหรับเปรียบเทียบที่มีผู้ใช้ 100,000,000 คน (เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่ากลุ่มเป้าหมาย B) และมีผู้ใช้ 800,000 คนที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายทั้งสองกลุ่ม จำนวน 800,000 เป็นจำนวนคงที่ไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นจะเป็นกลุ่มเป้าหมาย “ที่เลือก” หรือกลุ่มเป้าหมาย “สำหรับเปรียบเทียบ” อย่างไรก็ตาม เปอร์เซ็นต์การซ้อนทับจะเปลี่ยนไปถ้าสลับกลุ่มเป้าหมาย “ที่เลือก” กับกลุ่มเป้าหมาย “สำหรับเปรียบเทียบ” 800,000 หมายถึงจำนวนผู้ใช้ในกลุ่มเป้าหมาย B ซ้อนทับกับจำนวนผู้ใช้ 80% ของกลุ่มเป้าหมาย A อย่างไรก็ตาม ถ้ากลุ่มเป้าหมาย A กลายเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เลือก ตัวเลขนี้จะเปลี่ยนไป กลุ่มเป้าหมาย A ซ้อนทับกับกลุ่มเป้าหมาย B เพียง 8% เท่านั้น ในเชิงปฏิบัติ สิ่งนี้หมายถึงการซ้อนทับระหว่างกลุ่มเป้าหมายสองกลุ่มมีแนวโน้มสูงที่จะทำให้เกิดปัญหาการแสดงชุดโฆษณาที่มีการกำหนดเป้าหมายเป็นกลุ่มเป้าหมาย A มากกว่าชุดโฆษณาที่มีการกำหนดเป้าหมายเป็นกลุ่มเป้าหมาย B

ถ้าการซ้อนทับกันของกลุ่มเป้าหมายสร้างปัญหาให้กับคุณ:

  • ให้รวมชุดโฆษณาที่ซ้อนทับเข้าด้วยกัน หากชุดโฆษณาบางตัวมีการกำหนดเป้าหมายที่คล้ายกันมาก คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้โดยการรวมชุดโฆษณาทั้งสองเข้าด้วยกันด้วยงบประมาณที่สูงขึ้น
  • ปรับแต่งการกำหนดเป้าหมาย ใช้ประโยชน์จากตำแหน่งที่ตั้ง อายุ เพศ ความสนใจ และ/หรือการกำหนดเป้าหมายตามลักษณะการใช้งานเพื่อให้แน่ใจว่าชุดโฆษณาแต่ละชุดมีกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงและแตกต่างกัน นอกจากนี้ คุณยังสามารถลองสร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองที่แยกต่างหาก (จากพิกเซลหรือข้อมูลลูกค้าของคุณ) หรือกลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน (ของผู้คนที่คล้ายกับลูกค้าที่ดีที่สุดของคุณ) สำหรับชุดโฆษณาแต่ละชุด

การรวมเข้าด้วยกันและการปรับแต่งเป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ตรงข้ามกัน (วิธีหนึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายใหญ่ขึ้น อีกวิธีหนึ่งทำให้กลุ่มเป้าหมายเล็กลง) ตัวเลือกที่ดีที่สุดจะแตกต่างกันไปแล้วแต่สถานการณ์ อย่างไรก็ตาม โปรดนึกไว้เสมอเมื่อทำการตัดสินใจว่า: ถ้ากลุ่มเป้าหมายทั้งสองกลุ่มแตกต่างกันมากพอที่คุณจะตั้งการประมูลที่ต่างกันสำหรับการกำหนดเป้าหมายชุดโฆษณากลุ่มหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับอีกกลุ่มหนึ่ง ให้แยกชุดโฆษณาออกจากกันแล้วปรับแต่งกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม ถ้าไม่ ให้ลองรวมชุดโฆษณาและงบประมาณของชุดโฆษณาเหล่านั้นเข้าด้วยกัน

 

เพิ่มเพื่อน

ติดต่อ Line ID : @indigital (มีนะคะ)
คลิกเพื่อ ADD Line : https://line.me/R/ti/p/%40indigital

Fanpage : INdigital การตลาดออนไลน์
คลิก https://www.facebook.com/indigital.co.th/
เว็บไซต์ : www.indigital.co.th

ข้อมูลจาก Facebook

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *